Yeah1 “chao đảo” vì YouTube, lộ “đòn gió” của ban lãnh đạo

Gần 2 tháng sau thông tin bất lợi từ YouTube, Yeah1 vẫn đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, lợi nhuận trong quý đầu năm giảm đột ngột.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 với rất nhiều biến động trong hoạt động kinh doanh quý đầu tiên trong năm.

Lợi nhuận giảm sốc

Ba tháng đầu năm 2019, Yeah1 ghi nhận lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh 80% về chỉ còn hơn 8 tỷ đồng, so với mức hơn 29 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Đây cũng là khoản lợi nhuận ròng thấp nhất trong 8 quý gần đây mà Yeah1 ghi nhận được.

Nguyên nhân chính của việc doanh thu tăng, nhưng lợi nhuận giảm mạnh là do giá vốn của Yeah1 quý vừa qua tăng đột biến.

Cụ thể, trong khi doanh thu tập đoàn chỉ tăng 17% thì giá vốn lại tăng tới 51% khiến lợi nhuận gộp của Yeah1 giảm hơn một nửa so với cùng kỳ, chỉ đạt 49 tỷ đồng. Giá vốn tăng tập trung chủ yếu ở mảng quảng cáo và chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số (tăng 101 tỷ đồng).

Theo giải trình từ ban lãnh đạo Yeah1, lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm gần 80% (31 tỷ đồng) chủ yếu do chi phí ban đầu để hợp tác/đầu tư các nội dung chất lượng cao theo định hướng chiến lược phát triển các kênh tự sở hữu và quản lý.

Nguyên cớ của những chi phí phát sinh trên xuất phát từ việc Yeah1 bị YouTube chấm dứt thỏa thuận mạng đa kênh (MCN YouTube), buộc Yeah1 phải chuyển hướng kinh doanh từ quản lý kênh của bên thứ 3 sang khai thác, quản lý kênh do mình sở hữu.

Tài chính - Ngân hàng - Yeah1 'chao đảo' vì YouTube, lộ 'đòn gió' của ban lãnh đạo

Trụ sở văn phòng mới của Yeah1. Ảnh: Xuân Tiên

Đồng thời, việc tăng nhiều khoản chi phí như chi phí thuê văn phòng mới và các chi phí liên quan dời văn phòng (xoá sổ tài sản ở văn phòng cũ), tổ chức sự kiện, chi phí truyền thông liên quan đến dự cố mạng đa kênh trên nền tảng YouTube và một số chi phí khác cũng khiến lợi nhuận quý I của Yeah1 giảm mạnh.

Với kết quả kinh doanh này, Yeah1 mới chỉ hoàn thành 19% chỉ tiêu doanh thu (2.000 tỷ đồng) và 4% chỉ tiêu lợi nhuận (180 tỷ đồng) cả năm.

“Đòn gió” mua cổ phiếu

Liên quan tới cổ phiếu YEG, một thông tin vô cùng bất ngờ là theo báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu mới đây của các lãnh đạo và cá nhân/tổ chức có liên quan tới cổ đông nội bộ Yeah1, kỳ thực hàng loạt lãnh đạo tập đoàn này đã không mua bất kỳ cổ phiếu nào như đăng ký trước đó.

Cụ thể, dù thông tin tới truyền thông là đăng ký mua 100.000 cổ phiếu song Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapial (tổ chức có liên quan tới ông Hoàng Đức Trung, Thành viên HĐQT và ông Lâm Quốc Thái, Thành viên BKS) lại chưa hề mua một cổ phiếu nào. Cá nhân ông Hoàng Đức Trung cũng chưa mua cổ phiếu nào trong 200.000 đơn vị đăng ký.

Hiện, trong dàn lãnh đạo mới chỉ có Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, đã mua 100% cổ phiếu đăng ký (100.000 cổ phiếu) và ông Võ Thái Phong, Phó tổng giám đốc tài chính, đã mua 10% trong tổng số 50.000 cổ phiếu đăng ký.

Ngoài ra, các lãnh đạo, tổ chức có liên quan dù từng đăng ký mua song tới hiện tại đều chưa mua bất kỳ cổ phiếu nào. Lý do họ đưa ra là do điều kiện thị trường không phù hợp.

Dự kiến, Yeah1 sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông 2019 vào ngày 8/5 tới đây. Theo thông báo mới nhất, Yeah1 cho biết đã nhận được hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và sẽ tiến hành các thủ tục trình Đại hội cổ đông để phê duyệt phương án mua cổ phiếu quỹ tại cuộc họp Đại hội cổ đông lần này.

Như vậy, dù công bố thông tin từ đầu tháng 3, nhưng đến nay Yeah1 vẫn chưa tiến hành mua vào cổ phiếu quỹ.

Nói lại về vụ chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung số với YouTube, kể từ khi nhận được thông báo về việc được gia hạn hiệu lực thêm 2 tuần sau ngày 31/3, đến nay, Yeah1 chưa có thông báo nào về quá trình đàm phán nói trên.

Dự kiến, kế hoạch sản xuất kinh doanh điều chỉnh dựa trên kết quả đàm phán với YouTube sẽ là một nội dung quan trọng trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 sắp tới của Yeah1.

Hiếu Nguyễn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *