Xuất khẩu thủy sản “nhảy vọt” đứng thứ tư thế giới | Lao Động Online | LAODONG.VN

Mặc dù đối mặt với hàng loạt vấn đề về chống bán phá giá; chống đánh bắt bất hợp pháp; thị trường “bão hòa” và chịu nhiều sức ép cạnh tranh về giá và chất lượng…, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn xếp thứ tư thế giới.

Phát biểu tại Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành thuỷ sản Việt Nam – Quảng Ninh 2019, khai mạc ngày 30.3, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Mặc dù xuất khẩu thủy sản liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, nhưng ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Chế biến XK thủy sản của Việt Nam là lĩnh vực phát triển rất nhanh và đã tiếp cận với trình độ công nghệ và quản lý tiên tiến của khu vực và thế giới. Sản phẩm thuỷ sản XK đảm bảo chất lượng và có tính cạnh tranh cao, tạo dựng được uy tín trên thị trường thế giới”.

Sản phẩm chế biến từ thủy sản được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: Kh.V
Sản phẩm chế biến từ thủy sản được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: Kh.V

Hiện nay, sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường quan trọng như EU, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Nga.

Kim ngạch XK thủy sản từ mức thấp 550 triệu USD năm 1995 đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm và đã đạt trên 9 tỉ USD năm 2018. Quá trình tăng trưởng này đã đưa Việt Nam trở thành một trong 4 nước XK thủy sản lớn nhất thế giới. 

Tuy vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng thẳng thắn nêu rõ: Mặc dù XK thủy sản liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây nhưng ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ nội lực cũng như từ thị trường XK như: Áp lực cạnh tranh, thuế chống bán phá giá, các rào cản kỹ thuật, biến đổi khí hậu; vấn đề về IUU tại thị trường châu Âu; các quy định kiểm soát về dịch bệnh trong tôm tại thị trường Úc, Hàn Quốc; vấn đề lạm dụng hóa chất, kháng sinh, bơm chích tạp chất trong quá trình sản xuất…

Khai mạc hội chợ thủy sản tại Quảng Ninh. Ảnh: Kh.V
Khai mạc hội chợ thủy sản tại Quảng Ninh. Ảnh: Kh.V

Để giải quyết triệt để những vướng mắc này, ngoài trách nhiệm của Bộ NNPTNT và các địa phương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị cộng đồng DN thủy sản nghiêm túc thực hiện hàng loạt vấn đề, như: Tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng, có khả năng cạnh tranh cao.

Tăng cường sự hợp tác, đoàn kết giữa các DN trong việc tiếp cận, duy trì và mở rộng, đa dạng hóa thị trường, tuân thủ các quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu…

Tối 30.3, Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành thuỷ sản Việt Nam -Quảng Ninh 2019 do Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Hội chợ thu hút sự tham gia của 67 DN cả nước với 210 gian hàng đặc sản của các địa phương.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *