Xuất khẩu hàng Việt Nam sang Đông Âu còn khiêm tốn, chỉ 6,5 tỉ USD | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 8.5, Diễn đàn thương mại Việt Nam – Đông Âu đã diễn ra tại TPHCM, với hơn 150 đại biểu tham dự là các doanh nghiệp, đại diện chính quyền các tỉnh phía Nam. Diễn đàn do Bộ Công thương tổ chức.

Khu vực Đông Âu từ lâu vốn là thị trường xuất khẩu truyền thống của hàng hoá Việt Nam. Đặc biệt, các mặt hàng như dệt may, da giày, nông sản luôn được coi là các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Đông Âu.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian qua, theo ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương: “Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam với khối Đông Âu vẫn còn rất khiêm tốn, đạt khoảng 6,5 tỉ USD trong năm 2018, tức là mới chiếm khoảng gần 3% xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới”.

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu ở Bình Dương. Ảnh: C.H
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu ở Bình Dương. Ảnh: C.H

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch Hiệp hội Da giày – túi xách VN: “Do nhiều nguyên nhân, xuất khẩu da giày sang Đông Âu vẫn còn rất khiêm tốn. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu da giày sang Đông Âu chỉ đạt 361 triệu USD, chiếm 1,8% tổng xuất khẩu da giày của Việt Nam”.

Ông Thuấn cho rằng, thị trường Đông Âu có nhu cầu cao đối với sản phẩm da giày Việt Nam, nhưng dung lượng thị trường này còn thấp.

Chế biến hạt điều xuất khẩu ở tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H
Chế biến hạt điều xuất khẩu ở tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, đối với Đông Âu, Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Á – Âu (gồm 5 nước là Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan). Hiện Việt Nam  và Liên minh châu Âu  đang tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tư do EVFTA. Đồng thời, có 8 nước trong khu vực Đông Âu đã gia nhập Liên minh châu Âu, sẽ là điều kiện tốt đóng góp cho tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với khối EU.

Được biết, theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu thương mại 2 chiều giữa Việt Nam với các nước Đông Âu đạt 10,1 tỉ USD (tăng 30,53% so với năm 2017), trong đó xuất khẩu đạt 6,5 tỉ USD (tăng 28,67%) và nhập khẩu đạt 3,6 tỉ USD (tăng gần 33,97%).

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *