Website truyền bá “vong báo oán” của chùa Ba Vàng bất ngờ biến mất

Sau thông tin gây xôn xao dư luận liên quan đến việc thỉnh vong báo oán, hiện tại 3 website của chùa Ba Vàng, thầy Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến đều bất ngờ dừng hoạt động.

Sáng 25/3, các trang web của chùa ba Ba Vàng (chuabavang.com.vn), sư thầy Thích Trúc Thái Minh (thichtructhaiminh.com) và bà Phạm Thị Yến (phamthiyen.com) bất ngờ không thể truy cập được.

Lý do là bởi các trang này bị sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi”, yêu cầu chùa Ba Vàng phải khắc phục ngay các vi phạm và hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép hoạt động.

Tiêu dùng & Dư luận - Website truyền bá 'vong báo oán' của chùa Ba Vàng bất ngờ biến mất

Trang web chuabavang.com.vn của chùa Ba Vàng bị yêu cầu ngừng hoạt động. Ảnh chụp màn hình lúc 12h ngày 25/3.

Trước những lùm xùm gần đây gây dư luận không tốt, sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước sai phạm trên, đơn vị này chưa xử phạt hành chính chùa Ba Vàng mà mới chỉ nhắc nhở và hướng dẫn nhà chùa hoạt động đưa thông tin đúng quy định của Nhà nước.

Tiêu dùng & Dư luận - Website truyền bá 'vong báo oán' của chùa Ba Vàng bất ngờ biến mất (Hình 2).

Chuyên mục “Thỉnh oan gia trái chủ” trên website chuabavang.com.vn. Ảnh chụp màn hình ngày 24/3.

Trước đó, không chỉ trang chủ của chùa Ba Vàng (chuabavang.com.vn) mà hai trang web khác là thichtructhaiminh.com và phamthiyen.com đều từng đăng tải nhiều thông tin về hoạt động cúng vong oan gia trái chủ.

Thậm chí trên website chuabavang.com.vn còn có một chuyên mục lớn là “Thỉnh oan gia trái chủ”, đăng tải số tài khoản chính thức của chùa để nhận tiền “cúng dường” từ phật tử, tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trước khi các website này bị dừng hoạt động một ngày, trong chuyên mục “Thỉnh oan gia trái chủ”, nhà chùa giữ lại 10 bài viết và video minh họa về việc nhập vong. Trong khi đó, hàng trăm bài viết trong chuyên mục này cùng số tài khoản nhà chùa bất ngờ bị gỡ bỏ.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24/3, UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã ra văn bản gửi đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (P.Quang Trung, TP.Uông Bí), yêu cầu phải chấm dứt ngay hoạt động cúng oan gia trái chủ; thỉnh vong…

Theo văn bản của TP.Uông Bí, qua theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng có các hoạt động “thỉnh vong”; “cúng oan gia trái chủ” không có trong danh mục đăng ký hoạt động tín ngưỡng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt việc phật tử Phạm Thị Yến, chủ nhiệm CLB Cúc Vàng, tuyên truyền giảng pháp trái phép tại chùa đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân.

Tiêu dùng & Dư luận - Website truyền bá 'vong báo oán' của chùa Ba Vàng bất ngờ biến mất (Hình 3).

Chùa Ba Vàng vắng vẻ lạ thường vào sáng thứ Bảy (25/3) sau khi UBND TP.Uông Bí yêu cầu chùa dừng các hoạt động thỉnh vong

Để giải quyết rõ vụ việc, Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự kiến sẽ họp xem xét vào ngày mai (26/3).

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *