Warren Buffett cảnh báo gì về chiến tranh thương mại Mỹ

“Nếu chúng ta có một cuộc chiến tranh thương mại, điều đó sẽ không tốt cho toàn thế giới”, ông Warren Buffett nói. Một cuộc chiến thương mại toàn diện khó có khả năng xảy ra nhưng đó “là điều tồi tệ cho những gì Berkshire Hathaway sở hữu”.

Tỷ phú Buffett đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 thông báo sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5. Ông chủ Nhà Trắng còn dọa sớm áp thuế 25% với thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhiều thị trường chứng khoán lớn trên thế giới đã lao dốc trong ngày 6/5. Ông Buffett cho rằng đây là phản ứng “hợp lý”.

Berkshire Hathaway sở hữu hoặc đầu tư vào nhiều công ty có làm ăn ở Trung Quốc, như Apple hay nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD. Kết thúc quý I, Berkshire có 191,8 tỷ USD đầu tư vào chứng khoán.

Phó chủ tịch Berkshire Charlie Munger nói ông Trump không “hoàn toàn điên rồ” khi muốn tăng thuế với một số hàng hóa nhưng một cuộc chiến tranh thương mại sẽ là “sự ngu ngốc lớn”.

Tỷ phú Buffett nhận định việc bán cổ phiếu dựa trên những dòng tin tiêu cực là “vô nghĩa”. Ông lưu ý Mỹ và Trung Quốc sẽ là siêu cường của thế giới trong 100 năm tới và sẽ luôn có căng thẳng.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ mua cùng loại cổ phiếu như trong tuần trước” và sẽ “thích thú” nếu một doanh nghiệp tốt của Trung Quốc quan tâm đến một giao dịch của Berkshire.Theo Như Tâm


NDH

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *