Vùng quê heo hút nuôi toàn con đặc sản, đúi túi cả trăm triệu

Được sự giới thiệu của anh Lò Văn Liêng – khuyến nông viên xã Chiềng Sơ, chúng tôi tìm đến trang trại VAC của chị Miến ở bản Mâm. Đang cho đàn gà Mía ăn và đàn lợn ăn, nhìn thấy chúng tôi đi cùng anh Liêng đến trang trại, chị Miến chùi vội đôi bàn tay nứt nẻ, thô ráp đang còn dính thức ăn rồi nói xởi lởi: “Cán bộ đến tham con gà, con lợn à”.

Ngồi chuyện trò với chúng tôi, chị Miến chia sẻ: Trước kia, trên mảnh đất này gia đình tôi trồng cây sắn, cây ngô nên chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt gia đình. Có lần tôi và dân bản được cán bộ Hội Nông dân và khuyến nông tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Thấy đất của nhà rộng, trồng ngô, sắn thì mất nhiều sức mà hiệu quả kinh tế lại thấp nên tôi đánh liều sang trồng nhãn và chăn nuôi lợn, gà Mía lai.Vung que heo hut, nuoi toan con dac san, dui tui ca tram trieu/nam
 

Tìm hiểu qua Trạm khuyến nông huyện Sông Mã, thấy giống gà Mía lai có sức đề kháng cao, nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon, mỡ dưới da ít, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, chị Miến quyết định dồn sức vào nuôi gà này.

Để có được giống gà đảm bảo chất lượng, chị Miến tìm đến chị Lò Thị Lả – cán bộ khuyến nông huyện Sông Mã mua hơn 200 con giống về nuôi. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, sau 5 tháng nuôi, chị Miến đã xuất bán lứa gà đầu tiên và thu gần 40 triệu đồng. Tiếp đà thắng lợi, chị Miến mua thêm 300 con về nuôi.

“Tôi có quen mối làm ăn trên huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên nên khi nào đàn gà đạt trọng lượng từ 2 kg trở lên, chỉ cần gọi điện là khách hàng đến tận vườn thu mua. Với giá bán trung bình từ 70.000 – 100.000 đồng/kg, năm 2018 vừa tôi xuất bán được 6 tạ, thu trên 40 triệu đồng” – chị Miến bảo.

Để gà sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, chị Miến còn thực hiện tốt quy trình thú y về phòng bệnh.

Ngoài việc gà, chị Miến còn trồng 1ha nhãn ghép, nuôi 50 con vịt cổ xanh, 20 con lợn thịt và 70m2 ao nuôi cá. Mỗi năm, từ các nguồn thu này chị Miến dễ dàng có 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, chị Miến bỏ túi 100 triệu đồng.

Để giảm chi phí thức ăn cho đàn vật nuôi, chị Miến tận dụng tối đa các nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn trong gia đình như ngô, sắn, cây chuối.

Theo lời chị Miến, làm trang trại theo mô hình VAC này khá vất vả, đòi hỏi người chăn nuôi phải cần cù, chịu khó. “Làm VAC có vất vả nhưng cũng đem lại lợi tuyệt vời như: Gà thả trong vườn nhãn sẽ diệt được một số côn trùng có hại và cung cấp được phân cho cây; chất thải của vịt, lợn làm thức ăn cho cá; mùa nóng dùng nước trong ao để tưới cây” – chị Miến tiết lộ.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Lò Văn Liêng, khuyến nông viên xã Chiềng Sơ cho biết: Đến nay, diện trang trại theo mô hình VAC của chị Miến rộng khoảng 1,5 ha. Bước đầu, việc phát triển kinh tế gia đình theo mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Miến còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ gia đình quanh vùng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *