VN-Index có thể hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng 996-1.001 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch 19/3, VN-Index giảm 5,27 điểm tương đương 0,52% về mức 1.006,59 điểm. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, HNX-Index chốt phiên ở mức 110,06 điểm, giảm 0,83 điểm tương đương 0,74% so với cuối phiên trước. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tiêu cực khi có tới 22 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm điểm.

Các cổ phiếu giảm điểm gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VCB, BID và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,55, 0,44 và 0,36 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có diễn biến tích cực, đóng góp nhiều điểm tăng nhất vào VN-Index là SAB, EIB, MSN và BVH. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 199 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 187 triệu của phiên trước.

Nhận định thị trường chứng khoán 20/3: VN-Index có thể hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng 996-1.001 điểm - Ảnh 1.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/3:

Hồi phục trở lại

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong phiên kế tiếp, thị trường chứng khoán dự báo sẽ hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng 996-1.001 điểm. Xu hướng của VN-Index vẫn được đánh giá ở mức tăng ngắn hạn với đích đến gần nằm tại 1020-1025 điểm.

Dù vậy, diễn biến của thị trường có thể sẽ tương đối khó chịu trong giai đoạn này với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Khối ngoại có xu hướng mua vào trong các phiên thị trường điều chỉnh trong bối cảnh CCQ E1VFVN30 vẫn được mua ròng đều đặn. Xu hướng mua ròng của khối ngoại nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong tuần này.

Bên cạnh đó, BVSC cũng đánh giá xu hướng của chỉ số VN30 ở mức tích cực trong ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài ra, dòng tiền dự kiến sẽ vẫn hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu như dầu khí, bất động sản…

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Có thể thực hiện một số hoạt động mua trading hoặc giải ngân mới với tỷ trọng thấp khi thị trường điều chỉnh nhưng lưu ý cần lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng.

Cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 20/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục tiến gần đến target của tuần này quanh ngưỡng 1.025 điểm (đỉnh của VN-Index trong tháng 10/2018). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Vẫn tiếp tục xu hướng tăng

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tăng giảm đan xen trong vùng dao động xung quanh ngưỡng tâm lý, không ảnh hưởng đến xu hướng tăng hiện tại khi các vùng hỗ trợ còn chưa được kiểm nghiệm. VN-Index đã ở trên ngưỡng 1.000 điểm sang đến phiên thứ 6 liên tiếp, thanh khoản vùng này cũng được duy trì ở mức cao, do vậy chừng nào thị trường vẫn trụ lại trên ngưỡng hỗ trợ thì trạng thái tích lũy còn tiếp diễn và ngược lại sẽ là quá trình phân phối.

Nên theo dõi sát diễn biến của thị trường

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Xu hướng tăng của hai chỉ số đang gặp rắc rối đường biên quan trọng và đối diện với áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn, ngoài ra sự phân hóa giữa các cổ phiếu vẫn còn tiếp diễn. Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và quản trị rủi ro danh mục, tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng danh mục, đặc biệt là tại các cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu.

Những thông tin nhà đầu tư lưu ý cho phiên giao dịch 20/3

Giai đoạn hồi phục mạnh của thị trường chứng khoán từ đầu năm 2019 tới nay cũng một phần nhờ dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt. Một trong những kênh đầu tư của nhà đầu tư là thông qua các quỹ ETFs.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, một số lượng lớn chứng chỉ quỹ ETF đã được phát hành thêm. Cụ thể, FTSE Vietnam Index ETF, VanEck Vectors Vietnam ETF, iShares MSCI Vietnam đã phát hành thêm lượng Chứng chỉ quỹ (CCQ) có giá trị tương đương với lần lượt 469 tỉ, 1.264 tỉ và 97 tỉ đồng.

Như vậy, tổng 3 quỹ ETF ngoại đang hoạt động trên thị trường chứng khoán đã phát hành tổng lượng CCQ có giá trị 1.831 tỉ đồng. Chứng chỉ quỹ ETF nội là E1VFVN30 cũng được phát hành thêm hơn 70 triệu CCQ (khoảng 1.000 tỉ đồng).

Lượng cầu lớn E1VFVN30 cũng được đánh giá là do nhu cầu lớn từ khối ngoại, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Thái lan. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1.121 tỉ đồng tại CCQ này.

Như vậy, tổng hợp dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư chỉ số có giá trị gần 3.000 tỉ đồng trên tổng số hơn 4.000 tỉ, chiếm tới 75% lượng mua ròng trên sàn HOSE.

Với sự ổn định của kinh tế vĩ mô Việt Nam, triển vọng được nâng hạng lên thị trường mới nổi BVSC cho rằng dòng vốn ngoại vẫn có thể tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán thông qua các quỹ đầu tư chỉ số. Đặc biệt, với chi phí vốn rẻ ở các nước như Hàn Quốc, Thái Lan thì việc đầu tư vào E1VFVN30 vẫn có sức hấp dẫn lớn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *