VN-Index cán mốc 994 điểm, khối ngoại mua ròng VCB, MSN, HPG | Lao Động Online | LAODONG.VN

Kết thúc phiên chiều 25.2, VN-Index ở mức 994,43 điểm. Như vậy, chưa đầy 2 tháng đầu năm thị trường chứng khoán Việt Nam đã lấy lại những gì đã mất trong năm 2018. Mốc 1000 điểm đang tiến đến rất sát trong sự kì vọng của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên tăng thứ 6 liên tiếp, thành tích ấn tượng trong gần 1 năm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên đổi trụ thành công vào cuối tuần trước tiếp tục dẫn dắt đà đi lên của thị trường trong phiên hôm nay.

Chốt phiên, chỉ số VNIndex tiến thêm 5,52 điểm (tương đương tăng 0,56%) lên 994,43 điểm, chỉ số VN30 cộng thêm 9,97 điểm (tương đương thêm 1,07%) lên 939,47 điểm. Sở dĩ thị trường chung tăng ít hơn so với rổ VN30 là do nhóm Vingroup giảm điểm trong khi nhóm này có tỷ trọng trong VNIndex cao hơn ở rổ VN30. Tiếp tục là một phiên tăng tốt và dòng tiền cũng có sự lan tỏa mạnh mẽ bất chấp áp lực chốt lời khi VNIndex tiệm cận mốc 1.000 điểm, do vậy việc thống kê là là điều không cần thiết.

Biểu đồ VN-Index trong 3 tháng gần đây. Nguồn VNDirect
Biểu đồ VN-Index trong 3 tháng gần đây. Nguồn VNDirect

Thanh khoản phiên này tiếp tục được đẩy lên gần mức cao nhất đạt được ở phiên 19/2, giá trị khớp lệnh đạt 4.296 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước.

Giao dịch khối ngoại vẫn diễn ra hết sức tích cực khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 160 tỷ đồng. Trong đó, lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào MSN (68,5 tỷ đồng), VCB (65,1 tỷ đồng), HPG (41,2 tỷ đồng)…

Tuần vừa qua ngoài ETF nôi, thị trường đã chứng kiến thêm 2 quỹ ETF ngoại bắt đầu giải ngân là: KIM KINDEX Vietnam và Xtrackers FTSE Vietnam. KIM KINDEX Vietnam mua ròng 10,66 triệu USD, Xtrackers FTSE Vietnam cũng vào ròng với 16,72 triệu USD và VanEck Vectors Vietnam với 6,63 triệu USD.

Tổng lượng vốn vào ròng trong tuần vừa qua của cả ETF nội và ngoại là 40,86 triệu USD, tính từ đầu năm các ETF này đã vào ròng khoảng 69,22 triệu USD. Triển vọng về dòng tiền FII vào khu vực Emerging đang trở nên kích cực khi đồng USD có dấu hiệu yếu đi. Việt Nam đang nằm trong nhóm được dòng vốn FII hướng tới cùng với các nước trong khu vực như: Philippines, Thái Lan, Indonesia, Ấn độ, Đài loan, Hàn Quốc…

Các chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) nhận định ” Chưa đầy 2 tháng đầu năm thị trường đã lấy lại những gì đã mất trong năm 2018. Kể từ mức đáy thiết lập hồi đầu năm thì mức tăng của VNIndex khá tương đồng với xu hướng tăng hình chữ V của chứng khoán toàn cầu”.

Theo các chuyên gia MBS, thanh khoản tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 4,5 tháng một phần nhờ khối ngoại tăng cường giải ngân thông qua các quỹ ETF nội và ngoại. Dòng tiền lớn vẫn đang vào thị trường, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường, triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn đang là động lực khiến động thái giải ngân từ phía nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh hơn.

Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex đã vượt ngưỡng trung bình 200 ngày, một ngưỡng kỹ thuật then chốt thường được theo dõi. Do vậy về xu hướng rõ ràng thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn. Trong ngắn hạn, đường về ngưỡng 1.000 điểm đang trở nên rộng mở. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *