Vinalines sắp chuyển sang mô hình công ty cổ phần

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines – VIMC) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp thành viên nhằm đánh giá kết quả công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019.

Theo báo cáo của lãnh đạo Tổng công ty, quí I/2019 cũng giống như các năm khác thường là tháng thấp điểm nhất do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết âm lịch. Năm nay thị trường còn kém hơn khi chỉ số BDI giữa tháng 2 chỉ bằng 40-50% của cùng kì 2018. Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường nội địa tiếp tục là những khó khăn đối với hoạt động vận tải biển.

Theo đại diện Vinalines, đây là những lí do chính khiến sản lượng vận tải đạt 5,2 triệu tấn, chỉ bằng 85% so với cùng kì năm 2018 và đạt hơn 26% của kế hoạch năm 2019. Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ hàng hải cũng đối mặt với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kì năm trước, trong khi các doanh nghiệp khai thác cảng biển vẫn có tăng trưởng khá. 

Đại diện Vinalines cũng cho biết sản lượng hàng thông qua cảng quý I đạt xấp xỉ 24 triệu tấn, tăng gần 23% so với cùng kì 2018. Doanh thu toàn Tổng công ty quí I vừa qua đạt gần 2.900 tỉ đồng, tổng lợi nhuận đạt 46 tỉ đồng.

Kế hoạch trong quý II năm nay, Vinalines dự định sẽ hoàn thành tổ chức Đại hội đồng cổ đông; thành lập, đăng kí doanh Công ty cổ phần và chuẩn bị tổ chức lễ ra mắt Công ty cổ phần. Vinalines cho biết đã làm việc với Bộ Tài chính để có văn bản hướng dẫn xác định vốn điều lệ của công ty cổ phần. Hiện nay Vinalines đang hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Từ quý II, Vinalines dự báo thị trường sẽ có diễn biến khả quan hơn, các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty tập trung đẩy mạnh phát triển thị trường, tìm kiếm khách hàng mới.

Năm 2018 tổng doanh thu hợp nhất của Tổng công ty Vinalines đạt 13.896 tỉ đồng, bằng 113,5% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 244 tỉ đồng. Sản lượng vận tải biển năm 2018 đạt 24,3 triệu tấn, tăng 13,1% so với kế hoạch; sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 97,8 triệu tấn, tăng 10,7% so với năm 2017.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *