Vietcombank nói gì vụ khách báo 50 triệu đồng “bốc hơi” trong 30 phút? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Liên quan tới vụ việc 50 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank của một khách hàng tại Huế bị bốc hơi trong vòng 30 phút, đại diện Viecombank cho biết ngân hàng đã khoanh giữ được hơn 30 triệu đồng trong tài khoản. 

Trao đổi với báo chí, đại diện của Vietcombank (HoSE: VCB) cho biết ngày 12.3.2019, ngân hàng nhận được yêu cầu hỗ trợ từ một khách hàng thông báo bị lừa đảo qua việc bấm vào đường link giả mạo và đã cung cấp toàn bộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử kể cả mật mã OTP cho đối tượng lừa đảo.

Đối tượng lừa đảo đã thực hiện các giao dịch trên tài khoản của khách hàng với giá trị 50 triệu đồng.

“Ngay khi nhận được thông tin, VCB đã phối hợp với khách hàng thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho tài khoản . Trong tổng số tiền 50 triệu đồng nói trên, VCB đã khoanh giữ được hơn 30 triệu đồng và đã thông báo cho khách hàng trong ngày 13.3.2019. Hiện nay VCB đang tích cực phối hợp với đối tác và các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý để đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng”, đại diện Vietcombank cho biết.

Trước đó, chiều 12.3 nhân viên của anh Trương Quang Lộc (phường An Đông, TP Huế ) có trao đổi bán hàng với một Facebook tự giới thiệu tên là Nguyễn Văn Nam (ở số 5 ngõ 1104 Đê La Thành, P. Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội).

Người này có ý định muốn mua 1 cái tủ chống ẩm cho máy ảnh với giá 1,5 triệu đồng và 70.000 đồng tiền phí vận chuyển. Tuy nhiên, người khách này cho rằng chỉ mua giúp người quen ở nước ngoài nên tiền sẽ được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam.

Giao diện trang web giả mạo mà anh Lộc đã truy nhập
Giao diện trang web giả mạo mà anh Lộc đã truy nhập

Sau đó, anh Lộc nhận được một loạt tin nhắn từ số điện thoại +84584996486 với nội dung: Western Union Thong Bao: 12/3/2019 So du Tk 0161000148135 ( Vietcombank of Viet nam) nhan +1,570,000 VND. Ref +67,70 USD. MGD: 2632-524-337 SMS 18:01

Sau đó tiếp tục nhận được 1 tin nhắn với nội dung: Vietcombank Xin Thong Bao Quy Khach Vui Long Xac Nhan Thong Tin Hoan Tat Thu Tuc De Nhan Tien Tai: https://www.nhan-tien-quoc-te.com/.

Anh Lộc vào link trong tin nhắn trên thì hiện ra một trang web, dù nghi ngờ nhưng vẫn làm theo các hướng dẫn của trang web này. Sau đó xuất hiện tin nhắn từ MoMo về cung cấp mã OTP, tiếp đó anh nhận được tin nhắn báo đã chuyển khoản với số tiền 50 triệu đồng.

Theo đại diện của Vietcombank, hành vi lừa đảo trên của kẻ gian là không mới.

Để tránh bị lừa đảo qua giao dịch ngân hàng điện tử, VCB lưu ý khách hàng một số nội dung sau:

Tuyệt đối KHÔNG:

1. Mở tài khoản và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cho người khác sử dụng.

2. Tiết lộ tên đăng nhập (username), mật khẩu truy cập, mã PIN của bất kỳ dịch vụ ngân hàng điện tử, mã OTP, mã kích hoạt dịch vụ cho bất cứ ai qua bất kỳ kênh nào như điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng, website, đường link lạ…

3. Chuyển tiền, nạp tiền vào số điện thoại do người khác chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng/khuyến mại của ngân hàng.

4. Không truy cập vào các đường link lạ, cẩn thận với những email, tin nhắn, hoặc các cuộc gọi thông báo trúng thưởng, nhận tiền, cảnh báo tài khoản bạn bị nghi ngờ xâm nhập trái phép kèm theo việc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và thông tin truy cập dịch vụ.

5. Sử dụng tên truy cập và mật khẩu truy cập các dịch vụ ngân hàng điện tử làm mật khẩu truy cập các hệ thống khác ngoài ngân hàng…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *