Việt Nam là trung tâm fintech của Đông Nam Á

The Asean Post: Việt Nam là trung tâm fintech của Đông Nam Á - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân viên người Việt và Pháp cùng làm việc tại Linkbyent, một công ty IT thuộc sở hữu của Pháp ở Việt Nam. (Nguồn: AFP)

Triển vọng kinh tế tươi sáng là động lực cho fintech phát triển

Bài viết trên The Asean Post đánh giá tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt nam trong những năm gần đây đã giúp nền kinh tế kĩ thuật số trong nước phát triển hưng thịnh. 

Kinh tế Việt Nam năm 2017 được coi là một trong những nền kinh tế tốt nhất trong khu vực. Năm 2017, nhờ GDP tăng 6,8% – cao hơn mục tiêu ban đầu của chính phủ là 6,7% – Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.

Sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu và lượng người dùng internet ngày càng tăng do đất nước phát triển nhanh chóng đã thúc đẩy nền kinh tế kĩ thuật số của Việt Nam. Việt Nam hiện có 54% dân số sử dụng internet và con số này được kì vọng tăng thêm trong những năm tới.

Chính phủ Việt Nam cũng đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng của nền kinh tế kĩ thuật số thông qua nhiều sáng kiến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với khách mời tham dự hội nghị Smart Industry World 2017 rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ đầu tư hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và kết nối cũng như phát triển ngành công nghiệp dựa trên công nghệ kĩ thuật số.

Kết hợp tiềm năng kinh tế kĩ thuật số và triển vọng kinh tế tươi sáng không có gì lạ khi Việt Nam nhanh chóng trở thành trung tâm cho các startup fintech.

Startup fintech nở rộ tại Việt Nam

Dữ liệu từ Vietnam Briefing cho thấy 39.580 startup đã bước chân vào thị trường Việt nam trong 4 tháng đầu năm 2017, tăng 14% so với quí I/2016. Trong bối cảnh khởi nghiệp, lĩnh vực fintech trở thành mảnh đất hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư khi thu về 129 triệu USD trong năm 2016.

Trong vài năm qua, hệ sinh thái fintech ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng. Bối cảnh fintech ở Việt Nam rất đa dạng bởi các startup tập trung vào tất cả lĩnh vực fintech, từ cho vay ngang hàng và chấm điểm tín dụng đến thanh toán di động và nhiều hơn nữa.

Một lí do khiến Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ cho các startup thuộc lĩnh vực fintech chính là nhờ sự hỗ trợ và thúc đẩy của chính phủ.

Năm 2016, chính phủ Việt Nam đã thành lập Cơ quan Công nghệ, Khởi nghiệp và Phát triển Thương mại Quốc gia (NATEC). NATEC là một nền tảng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, giúp đào tạo, cố vấn, ươm mầm, tăng tốc và hỗ trợ tài chính cho các startup.

Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra các chương trình thuế đặc biệt cho các startup với những điều kiện cụ thể. Chẳng hạn, Việt Nam sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao hoặc các khu công nghệ cao. Thuế suất ưu đãi là 10% trong 15 năm hoặc 17% trong 10 năm, trái với mức thuế suất thông thường là 20%.

Hơn nữa, Việt Nam cũng cung cấp nhiều chương trình tăng tốc khác nhau giúp hỗ trợ các startup. Chẳng hạn, Quĩ Tăng tốc Khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) đã đầu tư 6 triệu USD cho các startup nhằm xây dựng các công ty toàn cầu tại Việt Nam.

Sự hỗ trợ của nhà nước Việt Nam dành cho các startup đã dẫn đến sự thành công của rất nhiều công ty fintech trong nước. Do đó, các khoản đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang đổ vào các công ty fintech Việt Nam.

Năm 2017, đối tác Đầu tư Hàn Quốc (KIP) và Quĩ Đầu tư Mạo hiểm Mirae Asset đã đầu tư 10 triệu USD cho công ty phát triển ứng dụng di động Appota của Việt Nam. Khoản đầu tư này sẽ được sử dụng cho giai đoạn tiếp theo của Appota.

Ngay cả các công ty toàn cầu như Alibaba cũng đang khai thác sự phổ biến của fintech tại Việt Nam. Samsung Pay đã gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 9/2017 sau khi đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS).

Không lâu sau đó, Alibaba đã kí một Biên bản Ghi nhớ (MoU) với NAPAS vào tháng 4/2018 nhằm cho phép khách du lịch sử dụng Alipay khi ghé thăm Việt Nam.

Theo thỏa thuận này, các du khách Trung Quốc có thể dùng Alipay trên khắp Việt Nam thông qua các ngân hàng thành viên và mạng lưới dịch vụ thanh toán trung gian của NAPAS.

Việt Nam đã đi được một chặng đường dài, phát triển từ một nền kinh tế dựa vào nông nghiệp sang nền kinh tế fintech nổi bật trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa đạt đủ tiềm năng. Để làm được điều đó, chính phủ cần phải hỗ trợ toàn diện hơn nữa.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *