Việt Nam cung cấp dữ liệu về việc không định giá thấp tiền đồng cho Bộ Tài chính Mỹ

Trong vài tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp thêm dữ liệu cho Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Việt Nam không định giá thấp tiền đồng. Ngày 23/5, một phái đoàn Việt Nam cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Bloomberg dẫn một nguồn tin cho hay, dựa trên dữ liệu mới mà Việt Nam cung cấp cho Bộ Tài chính, Mỹ có thể tạm thời chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ. Theo Bloomberg, diễn biến này là một “chiến thắng” cho Việt Nam trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hạ thấp các tiêu chuẩn xác định một nước thao túng tiền tệ.

Trong vài tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp thêm dữ liệu cho Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Việt Nam không định giá thấp tiền đồng. Ngày 23/5, một phái đoàn Việt Nam cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Việt Nam cung cấp dữ liệu về việc không định giá thấp tiền đồng cho Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Bloomberg.

Sau cuộc họp, ông Mnuchin đã đăng trên mạng xã hội Twitter bức ảnh chup cùng với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, cho biết họ đã có cuộc nói chuyện về “kinh tế và thương mại”.

Hằng năm, Bộ Tài chính Mỹ phát hành hai báo cáo bán niên về ngoại tệ. Trong báo cáo gần đây nhất, số lượng các nước mà Washington xem xét để liệt vào diện thao túng tiền tệ sẽ tăng từ 12 lên 20 sau khi Bộ Tài chính Mỹ thay đổi một trong ba tiêu chí mà họ sử dụng để kiểm tra hành vi thao túng.

Trước đây, một trong những tiêu chí mà Bộ Tài chính Mỹ đánh giá một nước thao túng tiền tệ là thặng dư tài khoản vãng lai (chênh lệch giữa số tiền mà một quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu) chiếm 3% GDP. Đối với báo cáo hiện tại, họ hạ thấp con số xuống 2%.

Lẽ ra Bộ Tài chính Mỹ chính thức gửi báo cáo tới Quốc hội để phê duyệt vào tháng 4/2019. Ông Mnuchin dự kiến nộp báo cáo hoàn thành cho Nhà Trắng vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ trì hoãn nộp báo cáo và ngày phát hành nó chưa được công bố.

Chính sách tiền tệ được xem là công cụ mới nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm đẩy mạnh việc viết lại các quy tắc giao dịch toàn cầu mà theo ông đã làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã biến chính sách ngoại hối trở thành một phần quan trọng trong các thỏa thuận thương mại với Mexico, Canada và Hàn Quốc, và đây dự kiến sẽ là một phần của thỏa thuận với Trung Quốc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *