[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất Phu nhân đã có mặt tại đám cháy nơi ngọn lửa dữ dội làm đổ sập tháp chuông chính và phần mái Nhà thờ Đức bà Paris. Ông Macron cam kết sẽ kêu gọi “những nhân tài xuất chúng nhất thế giới” giúp đỡ trong việc tái thiết công trình lịch sử này.

Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy dữ dội. Nguồn: The Guardian.

Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame Cathedral) bốc cháy dữ dội vào chiều tối ngày 15/4 theo giờ Paris (tức rạng sáng 16/4 theo giờ Việt Nam), ngọn lửa và khói có thể được trông thấy từ cách xa nhiều kilomet, bao trùm một góc Nhà thờ.

[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ - Ảnh 2.

Ngọn lửa ngùn ngụt bốc lên từ Nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: AFP

Đến 7h30 tối, lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường đang nỗ lực dập ngọn lửa khổng lồ đang bốc lên ngùn ngụt. Phần nóc của công trình kiến trúc lịch sử này đang nằm trong dự án cải tạo trị giá 6 triệu euro (6,8 triệu USD). Truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa Paris cho biết nguyên nhân vụ cháy “có khả năng liên quan” tới công việc sửa chữa đang diễn ra.

Đến khoảng 8h tối, tháp chuông chính và phần mái Nhà thờ Đức bà Paris đã đổ sập hoàn toàn vì hỏa hoạn.

[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ - Ảnh 3.

Phần mái của Nhà thờ Đức bà Paris bắt đầu đổ sập. Ảnh: AFP

Nhà thờ này chứa rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quí giá và là một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới.

[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ - Ảnh 4.

Người dân Paris quan sát đám cháy từ xa. Ảnh: AFP

Đến khoảng 10h20 tối, Một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 400 lính cứu hỏa đã có mặt tại đám cháy nhưng có thể vẫn không đủ sức để cứu Nhà thờ này khỏi bị phá hủy hoàn toàn.

Thứ trưởng Laurent Nunez trả lời phóng viên tại hiện trường cho biết ngọn lửa này vẫn chưa bị giới hạn vào một khu vực nhất định và có thể tiếp tục lan rộng. Ông nói nguyên nhân của đám cháy hiện vẫn chưa được làm rõ.

Hãng tin CNN dẫn lời nhân chứng Elaine Leavenworth: “Than hồng và tro đen đang rơi xuống từ bầu trời Paris”. Nhân chứng này viết trên Twitter và chia sẻ tấm hình bụi than trên bàn tay mình: “Một ngọn lửa xé toạc nhà thờ Đức Bà – một biểu tượng của Paris hoa lệ – trái tim của cả nước Pháp…”

[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ - Ảnh 5.

Ngọn lửa bốc lên dữ dội trên nóc Nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: AFP.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: “Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa. Nỗi niềm của cả một dân tộc. Tôi nghĩ tới tất cả những ai theo đạo Công giáo và cho tất cả người Pháp. Cũng giống như người dân Pháp, tôi rất đau lòng khi thấy một phần của chúng ta bị thiêu hủy”.

Ông Emmanuel Macron cùng đệ nhất phu nhân Brigitte Macron cũng đã có mặt tại hiện trường đám cháy, đồng thời ông coi đám cháy này là một tình huống khẩn cấp quốc gia.

[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ - Ảnh 6.

Tổng thống Pháp Macron gần đám cháy. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ thủ đô Washington xa xôi cũng nói về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris trên Twitter của mình: “Thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Máy bay chở nước có thể được sử dụng để dập đám cháy. Phải hành động nhanh chóng!”

[Video] Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy ngùn ngụt, Tổng thống Pháp kêu gọi cả thế giới giúp đỡ - Ảnh 7.

Đám cháy nhìn từ xa. Ảnh: AFP

Đến 11h35 đêm, Tổng thống Emmanuel Macron đã hứa sẽ xây dựng lại Nhà thờ và cho biết ông đang tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để dựng lại biểu tượng của Paris

Tổng thống kêu gọi cả nước quyên góp để có nguồn lực tái thiết công trình này đồng thời cho biết ông sẽ huy động những chuyên gia giỏi nhất thế giới cho công việc này.

Theo ông Macron, một buổi gây quĩ qui mô toàn quốc để dựng lại Nhà thờ Đức bà Paris có thể được tổ chức vào hôm nay (16/4) và kêu gọi các nhân tài xuất chúng nhất thế giới giúp đỡ.

Cập nhật tình hình đám cháy, ông cho biết “Tình huống xấu nhất đã không xảy ra nhưng chúng ta vẫn chưa giành chiến thắng hoàn toàn”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *