Vì sao người thực sự thông minh không bao giờ xã giao?

“Xã giao” không phải là một khái niệm xa lạ với chúng ta. Bởi chúng ta có thể bắt gặp nó ở bất cứ đâu và ở bất cứ ai. Thế nhưng ít người lại biết được rằng, những người thông minh thực sự, họ lại không bao giờ xã giao. Tại sao vậy?

1

Chúng ta đang sống trong một xã hội bị xé rách. Tất cả mọi thứ truyền thống đều bị xé nát vụn. Đập đi xây lại không chỉ có kinh doanh thương mại mà còn bao gồm luận lý và mối quan hệ xã hội.

Trên thế giới này, không ai có nghĩa vụ phải trung thành với ai cả. Trong thời đại này, mọi sự trung thành đều đang thay đổi theo giá trị của sự trung thành.

Tại sao con người hiện nay ngày càng thực tế? Tại sao con người hiện nay ngày càng dễ chia xa đến vậy? Lý do là bởi, con người ta đang lần lượt thoát ra khỏi sự bó buộc của đạo đức thế tục.

Tất cả đều đang hướng đến giá trị. Những nơi giá trị tồn tại tràn ngập tình người. Những nơi giá trị tiêu tan, mọi thứ đều tan thành mây khói.

Trong tương lai đừng nên hy vọng có người trung thành và cống hiến cho bạn vô điều kiện. Trừ khi bạn có những giá trị mà họ muốn có được. Một khi giá trị trên người bạn bị mất đi, không chỉ thời đại ruồng bỏ bạn. Mà ngày cả những người bên cạnh bạn, hợp tác, tình yêu và hôn nhân cũng đều sẽ như vậy.

Đây chính là định luật giá trị.

2

Xã giao thực ra chỉ là nhu cầu của người hình thường. Chỉ người bình thường mới có những hành động như lễ tết thăm hỏi người thân bạn bè.

Ngày thường thì lo chăm sóc mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp. Có lúc còn bị bạn bè cũ lôi kéo đi tụ tập. Hay thậm chí còn bị một vài người bạn chí cốt nào đó lôi đi cho đủ quân số…

Hãy thử suy nghĩ xem, bạn tham gia một buổi tiệc, nói chuyện với toàn những người lạ. Lúc nào cũng phải gượng cười, nói với nhau toàn những lời khách sáo. Mời rượu, lưu số điện thoại, add Zalo, Facebook… Thế nhưng chỉ 3 ngày sau sẽ không còn nhớ đối phương là ai…

Nghĩ kỹ lại, thời gian và tâm sức của chúng ta đều bị những hành vi xã giao vô ích này chiếm dụng. Nhiều lúc, không phải do công việc khiến chúng ta mệt mỏi mà là những hành vi xã giao vô ích này.

Ngược lại khi qua sát những người đẳng cấp cao, họ thường giữ mối quan hệ bạn bè hữu nghị với nhiều người. Và thân thiết với rất ít người.

Đối với họ, đó là những hành vi xã giao lãng phí tuổi thọ. Bởi họ luôn trực tiếp hướng tới những việc quan trọng và có giá trị hơn.

Để đánh giá giá trị của một người nào đó. Hãy quan sát thời gian của họ có đáng tiền hay không? Những người thuộc tầng lớp cao họ sẽ không bao giờ lãng phí thời gian và công sức vào những người hoặc việc không có giá trị.

Đây là một hiện thực vô cùng khách quan. Không phải là do chúng ta ngày càng thực tế. Mà là do chúng ta đang sống trong một thời đại lớn. Thời đại coi hiệu quả là kim chỉ nam cho tất cả mọi thứ.

Trong nhịp sống xã hội nhanh như hiện nay. Yêu cầu con người ta phải lấy việc tiếp nhận giá trị làm kim chỉ nam. Hiệu quả và lợi ích phải được đặt lên trên hàng đầu. Có như vậy, bạn mới có thể tồn tại tốt hơn.

>> Tại sao người thực sự thông minh lại không thích xã giao?

3

Những người thuộc tầng lớp cao, họ không bao giờ xã giao. Tất cả mọi hành vi của họ đều được triển khai xoay quanh việc “trao đổi giá trị”. Thế nào là “trao đổi giá trị”?

Hai người ở bên nhau có thể cung cấp giá trị cho nhau. Hoặc hỗ trợ nhau trong việc nâng cao giá trị. Hay còn gọi là xây dựng mối liên hệ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Trong tương lai, hai người có thể ở bên cạnh nhau hay không? Sẽ được quyết định bởi việc hai bên có cung cấp giá trị cho nhau hay không?

Hai người có thể ở bên cạnh nhau bao lâu? Sẽ được quyết định bởi việc họ có thể cung cấp giá trị cho nhau trong bao lâu. Khi giá trị của một trong hai bên bị gián đoạn thì bên còn lại sẽ rời đi.

Do vậy, mối quan hệ bạn bè trong tương lai không đơn thuần chỉ là việc hiểu và quý trọng lẫn nhau. Mà quan trọng hơn cả đó là việc có thể cung cấp giá trị cho nhau hay không? Đây là một tiền đề lớn. Trên cở sở đó, nếu đôi bên cùng hiểu và tôn trọng lẫn nhau thì sẽ trở thành bạn bè của nhau.

Nếu đã như vậy, chúng ta luôn phải hiểu rõ giá trị của mình là gì mọi lúc mọi nơi? Trong thời đại cá thể nổi dậy như hiện nay. Đặc trưng và giá trị cá thể trở nên vô cùng quan trọng.

Nó là  dấu mốc và nhận dạng thân phận của bạn. Khiến người khác chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể hiểu được giá trị của bạn. Từ đó, tự nhiên sẽ thu hút được những người tương xứng với bạn.

Hội nhóm, tầng lớp trong tương lai vẫn rất quan trọng. Nhưng cách tiếp cận và hoạt động sẽ khác. Trước kia, vì muốn có được mối quan hệ nào đó mà chúng ta thường luôn gắng sức chen chân vào trong các dịp xã giao nào đó. Lợi dụng bạn bè đề giới thiệu, đề cử chính mình.

Nhưng nay thì khác. Nếu bạn không có bất cứ giá trị gì. Dù quen biết nhiều người tài giỏi, người có tiếng cũng không có ích gì.

Bạn sẽ mãi chỉ có thể quan hệ xã giao với những người cùng tầng cấp. Đẳng cấp của bạn sẽ quyết định tầng cấp mà bạn đang đứng.

Do vậy, thà tập trung sức lực vào những việc nên làm còn hơn là tốn thời gian công sức vào việc kết giao với người khác. Chỉ cần làm tốt mọi việc, tự nhiên sẽ thu hút được nhiều người đến bên bạn.

Chúng ta đang thay đổi từ nhu cầu bên trong thành nhu cầu bên ngoài. Nhu cầu bên ngoài ở đây là nguồn tài nguyên, mối quan hệ, kênh xã giao… Nhưng đến cuối cùng sẽ phát hiện ra mọi việc đều sôi hỏng bỏng không.

Nhu cầu bên trong là dốc toàn bộ tâm sức của mình vào những việc nên làm. Phát huy sở trưởng bản thân tới mức cao nhất. Tự nhiên sẽ thu hút được nhiều người khác. Sau đó sẽ dần dần đáp ứng nhu cầu của mình. Đó mới là ý nghĩa thực sự của việc “cầu người không bằng cầu chính mình”.

4

Thời gian và tâm sức của chúng ta có hạn. Do vậy phải dốc toàn bộ thời gian và tâm sức có hạn đó vào những việc quan trọng và có giá trị hơn.

Dĩ nhiên, nếu một người nào đó có được hành động như vậy trước khi có được thành công. Họ có thể sẽ bị người khác xem thường. Bị coi là kẻ ngốc, kiêu ngạo và không có tình người. Thế nhưng, chính những người không quan tâm tới ánh mắt của người khác ấy. Lại là những người dễ thành công và kiệt xuất trong tương lai.

Thứ đáng quý nhất trong tương lai đó chính là thời gian. Tuyệt đối đừng làm lỡ thời gian của người khác. Và cũng tuyệt đối đừng lãng phí thời gian của chính mình một cách tùy tiện. Có chút thời gian rảnh rỗi, đừng đi xã giao nữa.

Những người nhiều năm không gặp đột nhiên liên lạc. Chắc chắn là cần tới bạn nên mới nghĩ đến bạn. Không hẹn trước đột nhiên mời ăn cơm. Chứng tỏ bạn chỉ là một người góp mặt cho đủ quân số trong một bữa tiệc rượu nào đó. Hãy luôn nhớ rằng: không có bất cứ ai đáng để bạn đi xã giao cả.

Có thời gian, hãy đọc nhiều sách. Dành nhiều thời gian cho người thân trong gia đình. Để tâm trạng vui vẻ hơn, cuộc sống phong phú nhiều màu sắc hơn. Tu thân dưỡng tính, lẽ nào không phải là sống vui vẻ hơn sao?

Trong tương lai, con người sẽ càng trở nên thuần túy hơn. Giá trị của con người cũng sẽ càng nổi bật hơn.

Đó mới là thời đại tốt nhất. Bởi cuối cùng chúng ta cũng có cơ hội được là chính mình. Mỗi người chúng ta, ngay từ bây giờ phải bắt đầu tìm thấy tọa độ mới cho riêng mình.

Thực ra cuộc đời chỉ có một người bạn duy nhất. Đó là thông qua sự cố gắng phấn đấu để gặp được chính mình hoàn hảo nhất.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến mọi người. Bạn cũng có thể tìm kiến thức kinh doanh với sản phẩm hoặc ý tưởng cụ thể trong ô tìm kiếm trên Bytuong.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *