Ví điện tử cá nhân chỉ được giao dịch tối đa 20 triệu đồng/ngày?

Theo dự thảo đang được NHNN lấy ý kiến, hạn mức giao dịch của một ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng.

Ví điện tử cá nhân chỉ được giao dịch tối đa 20 triệu đồng/ngày? - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán (TGTT).

Thông tư này hướng dẫn về dịch vụ TGTT đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động cung ứng và sử dụng dịch vụ TGTT, không bao gồm các trường hợp ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung ứng dịch vụ Ví điện tử.”

Mở ví điện tử phải có CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác

Dự thảo mới sẽ bổ sung qui định cụ thể hồ sơ mở ví điện tử đối với cá nhân và tổ chức. Theo đó, đối với cá nhân mở ví điện tử cần cung cấp các thông tin, giấy tờ như căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi); thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh của cá nhân mở ví điện tử (đối với cá nhân là người nước ngoài).

Đối với tổ chức cần hồ sở mở ví điện tử cần có một trong các giấy tờ chứng minh sự thành lập và hoạt động hợp pháp như quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. Các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp của tổ chức mở ví điện tử…

Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở Ví điện tử của khách hàng đã đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ theo quy định; có biện pháp xác định khách hàng là người sử dụng số điện thoại đăng ký mở Ví điện tử.

Đặc biệt NHNN đề xuất bổ sung qui định, tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử phải yêu cầu khách hàng hoàn thành việc liên kết Ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng mở tại ngân hàng tại Việt Nam trước khi kích hoạt Ví điện tử để khách hàng sử dụng.

Đồng thời, tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử và ngân hàng phải thỏa thuận về quy trình, cách thức liên kết Ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng.

Chỉ được nạp tiền vào ví điện tử bằng 2 cách

Theo Dự thảo thông tư, việc nạp tiền vào ví của khách hàng phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của chủ ví điện tử tại ngân hàng hoặc thông qua việc nhận tiền từ ví khác do cùng tổ chức cung ứng dịch vụ ví mở.

Ngoài ra, khách hàng cũng được phép sử dụng Ví điện tử để chuyển tiền cho Ví điện tử khác do cùng tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử mở; thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp; rút tiền ra khỏi Ví điện tử về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng đã liên kết với Ví điện tử.

Mỗi ví điện tử cá nhân được giao dịch tối đa 20 triệu đồng/ngày

Theo Dự thảo thông tư, tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng; hạn mức giao dịch của tổ chức qua ví điện tử tối đa là 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *