VEC khẳng định việc thu phí đúng quy định của Bộ GTVT | Lao Động Online | LAODONG.VN

Sau vụ cướp hơn 2,2 tỉ đồng tại trạm thu phí cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, một số thông tin đặt vấn đề về “khai man” doanh thu thu phí, tính minh bạch trong công tác thu phí. Đại diện TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho rằng, việc tổ chức thu phí, giám sát, hậu kiểm và giám sát hậu kiểm thực hiện theo đúng quy định và đều báo cáo Bộ GTVT và  Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Được biết hiện VEC được giao làm chủ đầu tư và quản lý vận hành khai thác 4 tuyến đường bộ cao tốc: Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (các dự án của VEC không phải các dự án BOT). Hiện công tác tổ chức thu phí tại 4 dự án trên được VEC giao cho các đơn vị thành viên gồm Cty CP Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M), Cty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VEC S) và Cty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E).

Theo VEC, các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư đều là các tuyến được xây dựng mới và tổ chức thu phí kín (phương thức thu phí có kiểm soát đầu vào và đầu ra đường cao tốc thông qua hệ thống thẻ điện tử). Các phương tiện phải trả một mức phí tùy thuộc vào loại phương tiện, chiều dài quãng đường thực tế phương tiện tham gia giao thông (km) và đơn giá tương ứng với từng loại phương tiện (đồng/km) được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các trạm thu phí trên tuyến.

Cùng đó, VEC đã xây dựng các quy trình tổ chức thu phí, giám sát thu phí, hậu kiểm và đảm bảo minh bạch, công khai, quản lý chặt chẽ chống thất thoát tiền thu phí; giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức thu phí trên đường cao tốc cũng cho từng tuyến cao tốc; thành lập bộ phận giám sát nội bộ, hậu kiểm công tác thu phí của đơn vị.

Để bảo đảm công tác thu phí chính xác, công khai và minh bạch, ngoài bộ phận hậu kiểm, giám sát nội bộ thu phí của các đơn vị vận hành khai thác các tuyến cao tốc, VEC cũng tiến hành giám sát, hậu kiểm quá trình tổ chức thu phí thực hiện 24/24 giờ, qua nhiều khâu, nhiều bộ phận tham gia, từ giám sát trực tiếp tại hiện trường, giám sát qua màn hình khổ lớn, đến giám sát qua hệ thống camera và phần mềm giám sát và bố trí bộ phận hậu kiểm rà soát, kiểm tra lại…

Cũng theo VEC, hàng ngày và hàng tháng, các đơn vị được VEC giao thu phí trên các tuyến cao tốc đều có báo cáo về lưu lượng và doanh thu từng trạm thu phí gửi về VEC. Định kỳ hàng quý, VEC báo cáo Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam về lưu lượng và doanh thu thu phí của các tuyến cao tốc theo yêu cầu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *