VEAM và ông Trần Ngọc Hà: Hé lộ hàng loạt sai phạm gây lãng phí lớn | Lao Động Online | LAODONG.VN

Sau khi tiến hành thanh tra, Bộ Công Thương đã chuyển một số vụ việc sai phạm liên quan đến ông Trần Ngọc Hà với vai trò là Tổng Giám đốc của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM) giai đoạn 2015-2018 sang cơ quan công an để điều tra.

Ngày 16.5.2019, tại trụ sở Tổng công ty máy động lực và Máy nông nghiệp – CTCP (VEAM), Bộ Công Thương đã công bố Kết luận Thanh tra số 3265/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại Tổng công ty máy động lực và Máy nông nghiệp – CTCP.

Sau quá trình thanh tra, Bộ Công Thương đã phát hiện nhiều  sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Bộ Công Thương đã chuyển tiếp một số vụ việc sang Bộ Công An để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế, trong đó có một số sai phạm liên quan đến ông Trần Ngọc Hà, bao gồm:

Việc mua linh kiện phụ tùng ô tô (3000 bộ linh kiện xe Huyndai Mighty với Tập đoàn Thành Công (TCG); 1500 bộ linh kiện của Đơn đặt hàng số 15/ĐĐH-VEAM/TTKD giữa VEAM và Chi nhánh Công ty TNHH MeKong Auto…); Vụ chuyển tiền từ VEAM cho Nhà máy ô tô VEAM; Các sai phạm trong công tác quản lý vốn và công nợ.

Ngoài ra, Bộ cũng chuyển Bộ Công an làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại Tổng công ty và một số đơn vị thành viên gây thiệt hại, lãng phí tài sản nhà nước.

Trước đó, ngày 26.3.2019, VEAM đã có văn bản gửi hội đồng quản trị của VEAM về việc bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc VEAM đối với ông Trần Ngọc Hà.

Theo đó, ngày 18.3.2019, Hội đồng quản trị VEAM đã họp xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 đối với ông Trần Ngọc Hà với tư cách là người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, thành viên Hội đồng quản trị VEAM. Kết quả, có 04/06 phiếu biểu quyết đánh giá ông Trần Ngọc Hà: Không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2018. 

Theo VEAM, trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của VEAM với vai trò là Tổng Giám đốc, ông Trần Ngọc Hà đã vi phạm một số quy định về quản lý tài chính và điều lệ của VEAM. 

Liên quan đến việc kinh doanh, nhập khẩu 1.500 bộ linh kiện ô tô Changan, ông Trần Ngọc Hà đã ký hợp đồng cầm cố giấy tờ giá do Sacombank phát hành để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho Chi nhánh Công ty TNHH Mekong Auto với số tiền 136,72 tỉ đồng khi chưa được sự phê chuẩn của Hội đồng quản trị VEAM.

Ông Trần Ngọc Hà cũng đã đồng ý để Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM mua 3000 bộ linh kiện của TCG để lắp 3000 xe ô tô Hyundai trong năm 2017 khi không có kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, không có phương án kinh doanh số ô tô này. Điều này dẫn đến tồn kho cuối năm 2017 cao (5588 xe), gấp hơn 2 lần so với kế hoạch tồn kho giao. 

Ngoài ra, Hội đồng quản trị của VEAM còn chỉ ra những sai phạm của ông Trần Ngọc Hà liên quan đến việc kinh doanh, nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện xe ô tô Hyundai 72. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *