VEAM: Lãi ngàn tỉ đồng vẫn lùm xùm nhân sự | Lao Động Online | LAODONG.VN

Mới đây, Đảng ủy Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) thay mặt Đảng ủy có văn bản gửi cấp trên đề nghị sớm hoàn thiện chức danh Tổng Giám đốc VEAM cũng như một số vấn đề về nhân sự tại đây. Điều đáng nói là ông Trần Ngọc Hà- Bí thư Đảng ủy hiện tại bị đình chỉ chức danh Tổng giám đốc từ tháng 8.2018 và người tạm quyền là ông Ngô Văn Tuyển vừa qua cũng đã có một số vi phạm như bổ nhiệm nhân sự trái nghị quyết Đảng ủy và ra nước ngoài khi chưa được phép của Bộ Công Thương.

Vì sao Tổng Giám đốc VEAM bị đình chỉ

Ngày 8.8.2018, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM – Mã: VEA) công bố thông tin cho biết, ông Trần Ngọc Hà – Thành viên HĐQT tạm dừng nhiệm vụ điều hành với chức danh Tổng giám đốc. HĐQT giao ông Ngô Văn Tuyển – thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc lên thay thế và là người đại diện theo pháp luật của VEAM trong thời gian ông Hà bị tạm dừng nhiệm vụ.

Lý do đưa ra khiến ông Hà bị tạm dừng nhiệm vụ được cho là có liên quan đến thương vụ mua bán 3.000 linh kiện phụ tùng ô tô xe Hyundai để sản xuất và tiêu thụ của VEAM.

Trước đó, VEAM cũng đã có văn bản giải trình, khẳng định việc Tổng giám đốc Trần Ngọc Hà đơn phương ký hợp đồng này là phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Điều 149 về Hội đồng quản trị: Việc ký mua lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là “hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc”.

Dù VEAM có giải trình như trên nhưng Bộ Công Thương vẫn “treo” ghế Tổng giám đốc của ông Trần Ngọc Hà cho đến nay, đồng thời giao cho ông Hà đi “thu công nợ”. Cũng cần nói thêm các khoản nợ này phát sinh trong giai đoạn 2011-2013 lại do ông Ngô Văn Tuyển (người được đôn lên thay thế tạm thời ông Hà) lúc đó là Phó Tổng giám đốc phụ trách chỉ đạo kinh doanh thương mại tham mưu cho Tổng giám đốc Lâm Chí Quang (giai đoạn 2011-2014) cho Vetraco vay và nguy cơ thất thoát 250 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm ông Hà bị tạm dừng điều hành (8.8.2018), VEAM cũng hoàn thành vượt mức mọi chỉ tiêu kế hoạch của 7 tháng đầu năm. Riêng số lượng 3.000 linh kiện nói ở trên, VEAM cũng đã hoàn thành bán hết trong năm 2018 và mang lại lợi nhuận 70 tỉ cũng như đòi được khoảng 100 tỷ các khoản nợ đọng từ trước khi ông Hà nhận chức.

Làm tốt vẫn mất chức

Điều lạ lùng là quyết định của Bộ Công Thương đưa ra là tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của ông Trần Ngọc Hà nhưng lại không nói tới thời hạn. Chính vì thế, việc đình chỉ bị “treo” trong nhiều tháng.

Văn bản của Đảng ủy VEAM gửi Bộ Công thương
Văn bản của Đảng ủy VEAM gửi Bộ Công Thương.

Trong quá trình này, ông Ngô Văn Tuyển làm quyền Tổng giám đốc, vô hình trung trong gần 1 năm, VEAM có tới… 2 Tổng giám đốc.

Cuối năm 2018, ông Ngô Văn Tuyển còn liên quan tới một vụ lùm xùm khi tự ý ra nước ngoài dù chưa được Bộ Công Thương cho phép.

Trong lá đơn gửi cấp trên, ông Trần Ngọc Hà cho biết, mặc dù Nghị quyết của Đảng ủy VEAM nêu rõ là trong quá trình Tổng công ty đang thanh tra thì công tác nhân sự phải ổn định. Tuy nhiên, dù chỉ là Quyền Tổng giám đốc nhưng ông Ngô Văn Tuyển vẫn ký hàng loạt văn bản bổ nhiệm nhân sự là không theo Nghị quyết của Đảng ủy.

VEAM là một doanh nghiệp lớn, năm 2018, VEAM đạt 7.130 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 40% so với năm trước. Trong đó, phần lợi nhuận từ liên doanh, liên kết (chủ yếu từ Honda, Toyota, Ford) lên tới 6.849 tỷ đồng, tăng 32%. Vì thế, việc ổn định nhân sự là đặc biệt cần thiết nhất là lãnh đạo chủ chốt cần đủ năng lực.

Bộ Công Thương cần công khai các kết luận thanh tra và xử lý sai phạm (nếu có) để hoàn thiện bộ máy lãnh đạo của một doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu của Bộ Công Thương để lãnh đạo và người lao động tại đây yên tâm sản xuất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *