Vạn Phát Hưng sẽ lấn sân sang lĩnh vực nông

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 của CTCP Vạn Phát Hưng (mã: VPH) diễn ra hôm nay (ngày 25/3), cổ đông thắc mắc về việc báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2018 cho thấy, tính đến ngày 31/12/2018, các khoản phải thu ngắn hạn quá lớn, ở mức 1.115,9 tỉ đồng, vượt cả số vốn chủ sở hữu (một nửa tài sản của công ty) là 1.051,4 tỉ đồng.

Vạn Phát Hưng sẽ lấn sân sang lĩnh vực nông - lâm nghiệp, mục tiêu 2021 đầu tư ra nước ngoài - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của CTCP Vạn Phát Hưng (mã: VPH) diễn ra hôm nay (ngày 25/3). (Ảnh: Hiếu Quân)

Trả lời vấn đề này, ông Trương Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT giải thích, công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực đầu tư địa ốc, chính sách vĩ mô thay đổi thường xuyên nên có những thời điểm, doanh thu các dự án có thể hạch toán trực tiếp được, có lúc không được hạch toán ngay.

“Ví dụ như dự án Khu dân cư Nhơn Đức (tại huyện Nhà Bè, TP HCM), công ty đã đền bù từ 7 – 10 năm trước, đã đầu tư vào dự án 500 tỉ đồng cho 25 ha. Các khoản thu từ đây sẽ được phải hạch toán toàn bộ vào tài sản trong năm nay (2019) và sẽ giảm hết các khoản tạm ứng. Năm nay và các năm sắp tới, vì pháp luật có những sự thay đổi nên các khoản đều phải nhập danh sách hết, sau đó chúng tôi sẽ làm thủ tục theo quy định của nhà nước”, ông Trương Thành Nhân nói.

Đồng quan điểm, ông Võ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty nhận định, thậm chí trong những năm tới, công ty chấp nhận lợi nhuận có thể chỉ đạt 50% mục tiêu đề ra, sau đó phần doanh thu còn lại sẽ được hạch toán sau.

Về dự án Khu dân cư Nhơn Đức, ông Võ Anh Tuấn thông tin thêm, dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng xong hết, đây là phần tốn nhiều vốn nhất. Còn khi triển khai, dự án có thể chia làm 3 giai đoạn và đầu tư thêm khoảng 300 tỉ đồng nữa là hoàn thành.

Tổng Giám đốc Vạn Phát Hưng dự kiến: “Như dự án trước đây của công ty tại Nhơn Đức phải đền bù đất khoảng 1,5 triệu đồng/m2. Với dự án mới tại đây, số tiền đền bù đất có thể tăng lên đến khoảng 3 triệu đồng/m2. Sau khi dự án được duyệt quy hoạch 1/500 và triển khai làm đường sá xong là có thể bán hàng được rồi. Nguồn tài chính 300 tỉ cho dự án Nhơn Đức có thể huy động thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi…”.

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM, nằm liền kề Khu đô thị Phú Mỹ Hưng – Đô thị mới GS Metro City – Đô thị Cảng quốc tế Hiệp Phước và cách trung tâm TP HCM 12 km.

Dự án có tổng diện tích 40 ha, bao gồm diện tích hai trường đại học và khu dân cư là: Trường Đại học Sư phạm Thể thao TP HCM (22,6 ha) và Trường Đại học Tài nguyên môi trường TP HCM (8 ha). Khu dân cư sẽ có tổng diện tích hơn 93.300 m2, mật độ xây dựng 40,5%; cung cấp 382 nhà liên kế với tầng cao từ 3 – 5 tầng.

Tại Đại hội, cổ đông cũng nêu ý kiến, HĐQT đề xuất mở rộng đầu tư sang lĩnh vực lâm – nông nghiệp kỹ thuật cao, trong khi doanh nghiệp vốn hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản – đây là lợi thế rất lớn của công ty. Việc mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới này không đi theo định hướng của công ty.

Trước ý kiến này, ông Trương Thành Nhân cho rằng: “Việc định hướng ngành đầu tư phải có sự chuẩn bị. Đầu tư địa ốc đúng là ngành nghề truyền thống của Vạn Phát Hưng với nhiều lợi thế, tuy nhiên không ai bắt chúng ta cứ đi mãi lối mòn cũ. Lĩnh vực đầu tư nông nghiệp kỹ thuật cao thì chúng ta cứ tiếp cận từ từ, nghiên cứu từng bước bởi sản phẩm sạch rất cần cho xã hội, thị trường rất lớn”.

Chia sẻ thêm về dự định mở rộng đầu tư, ông Võ Anh Tuấn cho biết, cách đây 3 – 4 tháng, công ty đã đấu giá một khu đất ở Long An, tuy nhiên thủ tục còn một số khâu nên chưa hoàn thiện. Nếu việc đấu giá khu đất này thành công thì một năm công ty sẽ bỏ ra 7 tỉ đồng đầu tư nuôi trồng thủy sản kỹ thuật cao trên diện tích 1.400 ha. Đặc biệt, công ty định hướng, Long An chỉ cách TP HCM 60 km, nên không đơn thuần là làm nông nghiệp, mà công ty sẽ phát triển hoạt động nông nghiệp kỹ thuật cao kết hợp du lịch sinh thái.

Ngoài mở rộng đầu tư, ban lãnh đạo công ty còn hướng tới mục tiêu đầu tư ra nước ngoài, phấn đấu ít nhất đến năm 2021 công ty sẽ có đầu tư ra nước ngoài.

“Trong khu vực hiện nay có Singapore, nhiều công ty vốn chỉ vài trăm ngàn cũng sang Việt Nam làm tư vấn cho ta được. Việc đầu tư ra nước ngoài không chỉ mở mang kiến thức, giúp ta hiểu biết thị trường hơn, mà đó còn là thị trường rộng lớn. Muốn hội nhập thì ta không còn cách nào khác”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo kết quả kinh doanh năm 2018 được công bố, doanh thu thuần của công ty đạt 706,2 tỉ đồng, giảm 49% so với năm 2017 (đạt 1.382 tỉ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 146,5 tỉ đồng, giảm 23% so với năm 2017 (đạt 190,7 tỉ đồng). Mục tiêu tài chính năm 2019 được đặt ra với mức doanh thu thuần là 543,8 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế là 156,5 tỉ đồng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *