Vạch mặt thủ đoạn tổ chức hội thảo giả lừa tiền dân vùng sâu vùng xa | Lao Động Online | LAODONG.VN

Đến vùng sâu, các đối tượng bịa ra chuyện hội thảo có trúng thưởng rồi thông qua ban tự quản các thôn, buôn nhờ phát giấy mời. Nhiều người dân đã mắc bẫy trước các thủ đoạn này.

 Ngày 15.3,  Công an huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) cho biết đang điều tra, xử lý 2 vụ giả tổ chức hội thảo, tặng quà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng ngày, 7 người dân ở thôn Hiệp Nhất, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar đến trụ sở công an huyện trình báo bị một nhóm người tự xưng làm cho một công ty quảng bá sản phẩm, lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Công an bắt giữ được chiếc xe ô tô theo lời mô tả của người dân để điều tra.
Công an bắt giữ được chiếc xe ô tô theo lời mô tả của người dân để điều tra.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh thôn Hiệp Nhất, xã Quảng Hiệp kể, trước đó bà và nhiều người trong thôn nhận giấy mời của Ban tự quản thôn đến Hội trường thôn tham gia Hội thảo về ô nhiễm môi trường.  

Đến đây, bà Anh thấy có người tự giới thiệu là nhân viên công ty giới thiệu sản phẩm mới.

Các nhân viên phát cho mỗi người một chai dầu ăn và nói mỗi người nộp vào 20 ngàn đồng. Một lát sau, họ trả lại hết số tiền cho mọi người.

Một nhân viên mang ra 4 cái đèn pin tặng cho Ban tự quản thôn và người dân.

Sau đó, công ty này giới thiệu đang bán 12 cái chảo điện với giá 2,7 triệu đồng/cái.

“Họ bảo không bán mà tặng cho mọi người trong 15 phút giờ “vàng”. Sau khi nộp 2,7 triệu đồng, công ty sẽ trả lại toàn bộ số tiền trên” – bà Kim Anh kể lại.

Để tạo niềm tin đối với người dân, nhân viên công ty còn mang theo 12 cái phong bì rồi xé 1 chiếc bên trong có 2,7 triệu đồng.

Sau khi có 7 người nộp tiền thì một chiếc xe ô tô con đến. Lúc này, nhân viên bảo ra lấy đèn pin tặng thêm nhưng thực tế là  lên xe bỏ chạy.

Thiếu tá Thân Đình Long – Phó Đội trưởng đội CSHS, Công an huyện Cư Mgar thông tin,  trước phản ánh của người dân, Công an huyện đã triển khai lực lượng rà soát trên các tuyến giao thông và bắt giữ một tài xế cùng chiếc xe 7 chỗ giống như mô tả của người dân.

Hiện cơ quan công an khẩn trương điều tra xác minh các đối tượng còn lại.

Thiếu tá Long cũng khuyến cáo  bà con nâng cao cảnh giác khi tham gia các hội thảo.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *