UBND TP.HCM đồng ý đề xuất tháo dỡ chung cư bị nghiêng 45cm

Sau khi UBND quận 1 đề xuất tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM xây dựng lại để bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống, ngày 15/2 UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất tháo dỡ chung cư nghiêng này.

Chiều 14/2, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp với UBND quận 1 và các sở, ban, ngành liên quan về hướng xử lý lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1.

Trước đó, vào ngày 23/1, người dân sinh sống tại lô E chung cư 518 tá hỏa khi phát hiện chung cư bị nghiêng. Lãnh đạo UBND quận 1 phải di dời khẩn cấp 38 hộ dân với 153 nhân khẩu đi nơi khác sinh sống.

Bất động sản - UBND TP.HCM đồng ý đề xuất tháo dỡ chung cư bị nghiêng 45cm

UBND TP.HCM đồng ý tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt.

Ngày 28/1, Trung tâm Quản lý nhà và kiểm định xây dựng đã có kết luận lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt cư có xu hướng chuyển vị trí, độ nghiêng 45cm và lún cục bộ 38cm; nguyên nhân do chủ đầu tư dùng cừ tràm làm móng và móng chỉ sâu 2m, nên không đạt thiết kế.

Vì vậy, UBND quận 1 kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tháo dỡ khẩn trương và xây mới lô E chung cư này. 

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống, được xây từ năm 1996 đến 1999; chủ đầu tư là Công ty kinh doanh nhà TP.HCM. Riêng lô E có một trệt, một lửng, 4 lầu và sân thượng với chiều dài 40 m, rộng gần 11 m, cao 20,6 m; có 38 hộ dân (153 nhân khẩu) đang sinh sống.

Hiện nay, các hộ dân đã được bố trí tạm cư rải rác tại một số chung cư trên địa bàn Thành phố. Các em học sinh Trường Tiểu học Chương Dương (nằm liền kề với chung cư 518 Võ Văn Kiệt) đã được bố trí học tạm tại một số trường học trên địa bàn quận 1.

Quận đang tiến hành sửa chữa 3 cơ sở (591/4 Trần Hưng Đạo; 245 Nguyễn Trãi và 229-231 Phạm Ngũ Lão) dự kiến đến ngày 25/2, các em học sinh Trường Tiểu học Chương Dương sẽ được chuyển đến học 2 buổi/ngày tại 3 cở sở trên. 

Trước đó lãnh đạo TP, UBND quận 1 và các ban ngành cũng đã thăm hỏi động viên kịp thời các hộ dân nói trên trong những ngày giáp tết. Ngoài ra UBND quận 1 còn kiến nghị, tiếp tục được sử dụng quỹ nhà tạm cư 174 căn để bố trí tạm cư cho các hộ dân lô E cũng như các trường hợp khác.
Theo Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện Thành phố đã đồng ý với đề xuất của UBND quận 1 là tháo dỡ lô E của chung cư này để xây mới. 

“Trước mắt, UBND Thành phố giao UBND quận 1 phối hợp các sở ngành liên quan làm việc trực tiếp với từng hộ dân để xác định tính pháp lý, diện tích từng căn hộ cũng như sự đồng thuận về chủ trương này. Tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo tinh thần bố trí lại căn hộ cho các hộ dân tại đây với diện tích bằng hoặc lớn hơn căn hộ cũ; chọn đơn vị tháo dỡ phải đảm bảo năng lực, đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh, đảm bảo vệ sinh trong quá trình tháo dỡ, tiếp tục chăm lo cho các hộ dân trong quá trình tạm cư…”, ông Tuyến cho biết.

Đình Văn (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *