Uber sẽ nộp đơn xin IPO vào tháng tới

Reuters cho biết hồi tháng 12/2018, Uber đã nộp các giấy tờ IPO của mình và sẽ phát hành bản thông tin công khai bắt buộc, được biết đến là S-1, và thực hiện buổi diễn lưu động (roadshow) để thu hút nhà đầu tư trong tháng 4. 

Những sự kiện này sẽ dẫn tới sự ra mắt lần đầu tại Phố Wall của một trong những công ty được theo dõi sát sao nhất của Thung lũng Silicon.

Uber dự kiến sẽ thưởng cho một số tài xế hoạt động lâu năm bằng giải thưởng tiền mặt. Đây là một phần trong ưu đãi sắp tới của Uber.

Thời điểm IPO của Uber đồng nghĩa với việc hãng này lên sàn cạnh tranh không lâu sau khi công ty đối thủ Lyft hoàn thành IPO. Lyft dự kiến chào sàn cuối tháng này. 

Hai hãng thua lỗ Lyft và Uber cạnh tranh lâu dài từ khi thành lập. Hoạt động kinh doanh của Uber qui mô lớn và đa dạng hơn nhiều so với Lyft, và công ty cũng thực hiện qui trình IPO, với cả hai công ty cùng nộp giấy tờ lúc vào tháng 12/2018.

Uber sẽ nộp đơn xin IPO vào tháng tới - Ảnh 1.

Uber Technologies đã lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 4. Ảnh: Reuters

Uber, công ty hậu cần và vận chuyển quốc tế được định giá ở mức 76 tỉ USD trên thị trường tư nhân, đang tìm kiếm mức định giá lên đến 120 tỉ USD, mặc dù một số nhà phân tích nhận định giá trị của nó ở mức gần 100 tỉ USD dựa trên số liệu tài chính được công bố. 

Lyft, hãng gọi xe và cho thuê xe đạp nhỏ hơn tại Mỹ và một số thành phố ở Canada, tìm kiếm mức định giá từ 20 – 25 tỉ USD, tăng so với 15 tỉ USD giá trị trên thị trường tư nhân.

IPO của Uber và Lyft là hai trong số đợt chào sàn chứng khoán được kì vọng nhiều của các hãng công nghệ, tiếp sức cho thị trường IPO sau một khởi đầu lặng lẽ trong năm. Cả hai hãng đều hưởng lợi khi Lyft lên sàn trước. 

Đi trước đối thủ lớn hơn cho phép Lyft tận dụng nhu cầu mua cổ phiếu các hãng công nghệ tăng trưởng cao của nhà đầu tư, thay vì nhượng cho Uber. Và nếu Lyft IPO thành công, Uber cũng hưởng lợi từ sự hứng thú của thị trường và có thể kì vọng mức định giá cao.

Đối thủ cạnh tranh Lyft đã nộp S-1 vào đầu tháng này, báo cáo doanh thu 2,2 tỉ USD và lỗ gần 1 tỉ USD trong năm 2018 . Trong S-1 của mình, Lyft đã phác thảo chương trình để trao phần thưởng tiền mặt tối đa 10.000 USD cho các tài xế đã hoàn thành ít nhất 20.000 chuyến tính đến ngày 25/2/2019. Uber từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo số liệu của Uber, doanh thu của công ty trong năm ngoái đạt 11,3 tỉ USD, trong khi tổng số lượt đặt chuyến đi là 50 tỉ USD. Tuy nhiên, công ty đã mất 3,3 tỉ USD, không gồm lợi nhuận từ việc bán các đơn vị kinh doanh ở nước ngoài tại Nga và Đông Nam Á.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *