Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục gây tranh cãi khi ủng hộ văn hoá làm việc ngoài giờ ở Trung Quốc, thậm chí ông còn gọi đó là “phước lành rất lớn cho lao động trẻ”.

Trong một bài phát biểu trước đông đảo nhân viên Alibaba, Ma đã lên tiếng ủng hộ “luật ngầm lao động 996”: Làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng có thể làm việc kiểu 996 chính là hồng phúc. Nhiều công ty và nhiều người không có cơ hội làm việc kiểu 996 đâu,” Ma nói tiếp. “Nếu không 996 khi còn trẻ, đến khi nào bạn mới làm đây?”, trang WeChat chính thức của Alibaba dẫn lời Jack Ma.

Chỉ vài câu nói của vị tỷ phú này đã dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma, từng là giáo viên dạy tiếng Anh, là người đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999 và trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Ông chia sẻ rằng, bản thân mình và những nhân sự đầu tiên đều làm ngoài giờ một cách không mệt mỏi.

Trong bài phát biểu của mình, Vị tỷ phú này nhấn mạnh, “thế gian này, ai chẳng muốn thành công, sống đời sung sướng, được trọng vọng.”

“Để tôi hỏi câu này, nếu không dành nhiều thời gian hơn, nỗ lực hơn người khác, làm thế nào các anh có được thành công như mình muốn?”, Jack Ma nói.

Người sáng lập Alibaba nói đến rủi ro của ngành công nghệ ngày nay, rất nhiều người trong đó thất nghiệp hoặc đi làm ở những công ty có thể phá sản bất cứ lúc nào.

“So với họ, đến ngày hôm nay tôi vẫn thấy mình may mắn, tôi chẳng hối tiếc (vì làm việc 12 tiếng mỗi ngày), có cơ hội tôi cũng không thay đổi điều này,” Ma khẳng định.

Trong tháng này, trên GitHub đã dấy lên phong trào “996.ICU” nhằm phản đối luật ngầm 996. Trong đó, họ liệt kê Alibaba vào một trong số các công ty công nghệ có điều kiện làm việc tệ nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *