Tỷ phú giàu nhất châu Á bị nghi tìm cách mua rẻ công ty của em trai

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á hiện nay, đang bị nghi là tìm cách mua rẻ công ty viễn thông của người em trai – cựu tỷ phú Anil Ambani.

Theo hãng tin Bloomberg, việc ông Mukesh trả nợ giúp em trai nhưng lại rút khỏi một thỏa thuận với nhà mạng Reliance Communications (RCom) có thể là một hành động có tính toán.

Tuần này, ông Anil thiếu chút nữa phải ngồi tù 3 tháng vì không xoay đâu ra số tiền 80 triệu USD để trả cho công ty Ericsson.

Ngay vào phút chót, ông Mukesh đã ra tay “giải cứu” em trai bằng cách giúp ông Anil trả khoản nợ này. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là ông Mukesh đồng thời cũng rút khỏi một thỏa thuận ký vào năm 2017. Theo thỏa thuận này, công ty Reliance Jio Infocomm của ông Mukesh sẽ mua lại tài sản của Rcom – công ty của ông Anil.

Sự rút lui này của ông Mukesh đẩy RCom nhích gần hơn đến bờ vực phá sản.

Đến thời điểm hiện tại, gần như chắc chắn RCom sẽ phải thực hiện các thủ tục phá sản. Khi đó, ông Mukesh sẽ có cơ hội để mua lại tài sản của công ty này rẻ hơn so với mức giá 2,5 tỷ USD nhất trí trong thỏa thuận ban đầu.

Trong trường hợp như vậy, các chủ nợ đang nắm số nợ 7 tỷ USD của RCom sẽ đối mặt với khả năng thu hồi vốn thấp hơn.

Ông Mukesh mới nhảy vào lĩnh vực viễn thông vào năm 2016, nhưng nhà mạng Rio của ông đã khiến các đối thủ khác trên thị trường viễn thông Ấn Độ, bao gồm công ty của người em trai, điêu đứng bằng cách giảm mạnh giá dịch vụ.

Chiến lược cạnh tranh bằng giá của Rio đã dẫn tới một “cuộc đua xuống đáy” về giá cước viễn thông ở quốc gia đông dân thứ nhì thế giới – một nguyên nhân khiến RCom lâm vào tình cảnh bi đát như hiện nay. Thậm chí, nhà mạng lớn nhất Ấn Độ là Vodafone Idea vẫn đang tiếp tục báo lỗ.

Từng được chia đôi tài sản của người cha quá cố, nhưng ông Anil liên tục thua lỗ trong những năm gần đây, khiến khối tài sản ròng của ông hiện chỉ còn khoảng 300 triệu USD. Trong khi đó, ông Mukesh hiện sở hữu 55 tỷ USD tài sản, giàu nhất tại châu Á.Theo Diệp Vũ


VnEconomy

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *