“Tuyệt đối không bán 20.000 ha đất, chỉ kêu gọi đầu tư để trả nợ”

Về thông tin HAGL bán 20.000 ha đất cho tập đoàn Thaco, bầu Đức khẳng định HAGL tuyệt đối không bán đất, “sự suy diễn đó sai hoàn toàn”.

Mới đây, tại Đại hội cổ đông(ĐHCĐ) thường niên 2019 Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã CK: HNG) mới đây, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhận được rất nhiều chất vấn của cổ đông liên quan đến tình hình kinh doanh của HAGL. Trong đó, cổ đông đặc biệt quan tâm đến chuyện có hay không việc bán 20.000 ha đất cho đối tác Thaco.

Sở dĩ cổ đông HNG yêu cầu làm rõ việc bán đất này là do trước đó 2 ngày, bên lề đại hội cổ đông thường niên 2019 Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Trần Bá Dương tiết lộ vừa ký thỏa thuận mua 20.000 ha đất của HAGL Agrico với giá 6.200 tỷ đồng và đã đặt cọc 30%.

Đầu tư - Bầu Đức: 'Tuyệt đối không bán 20.000 ha đất, chỉ kêu gọi đầu tư để trả nợ'

Bầu Đức khẳng định không bán 20.000 ha đất mà chỉ kêu gọi Thaco cùng đầu tư, hợp tác.

Tỷ phú Trần Bá Dương cũng thông tin, nếu ĐHCĐ của HAGL Agrico thông qua, Thaco sẽ ưu tiên phát triển diện tích này, còn không vẫn lấy quỹ đất sẵn có ở Campuchia để xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín.

Trước mối quan tâm của cổ đông, bầu Đức khẳng định: “Thưa cổ đông, dư luận có nói Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng 20.000 đất cho Thaco, tôi nhấn mạnh là 20.000 ha này không bán. Quý vị cũng biết, Hoàng Anh Gia Lai đang thiếu và cần vốn để trả nợ, trong đó trả nợ ngân hàng, do đó Công ty kêu gọi Thaco cùng đầu tư, hợp tác vào 2 công ty. Như vậy, Thaco đầu tư vào 2 công ty và rót vốn, chứ nói Hoàng Anh Gia Lai bán đất thì không đúng, sự suy diễn đó sai hoàn toàn”.

Mục tiêu kêu gọi đầu tư của thương vụ này là HNG muốn có dòng tiền để xử lý nợ đáo hạn. Theo thỏa thuận, nguồn tài chính này sẽ không phục vụ vào các mục đích khác mà chỉ dùng để trả nợ.

Bầu Đức giải thích thêm, trong gần 20.000 ha nhóm đối tác Thaco đầu tư vào HNG có khoảng 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái và trước mắt sẽ có khoảng 4.000 ha cây ăn trái. Tuy nhiên, phải chờ đến khi việc ký kết giữa các bên được hoàn tất vào ngày 15/5 mới có thể công bố chi tiết.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết, THADI và HAGL đã thỏa thuận chặt chẽ, ai cũng có việc riêng để làm và không hề đụng nhau, giành quyền lợi nhau. Bầu Đức khẳng định hai bên thoả thuận chặt chẽ và không ai đụng chạm ai. “Chúng tôi đã phân chia rất cụ thể, THADI làm gì, HAGL làm gì, không hề đụng nhau, không gây mất quyền lợi nhau”, vị Chủ tịch HAGL Agrico khẳng định với cổ đông.

Điểm chung là các bên cùng xác định mảng nông nghiệp là chủ lực song THADI làm phân khúc khác và HAGL làm phân khúc khác, hai bên đồng hành song song nhau, các lãnh đạo cấp cao có niềm tin tuyệt đối, ủng hộ lẫn nhau.

Lại nói về lĩnh vực nông nghiệp, lần đầu tiên trong bức thư gửi cổ đông quen thuộc trước kỳ đại hội, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai không đề cập đến bất động sản. Ngay như báo cáo thường niên năm 2018 của Hoàng Anh Gia Lai cũng được gọi tên Phát triển nông nghiệp bền vững, sát sườn với phần việc mang lại doanh thu chính của tập đoàn bầu Đức hiện giờ.

Đầu tư - Bầu Đức: 'Tuyệt đối không bán 20.000 ha đất, chỉ kêu gọi đầu tư để trả nợ' (Hình 2).

Đại hội cổ đông 2019 của Hoàng Anh Gia Lai Agrico.

Tại báo cáo, Chủ tịch HAGL cho biết, đầu tư từ năm 2016, đến nay ngành cây ăn trái của HAGL cho lợi nhuận tốt. Năm 2018, ngành nông nghiệp đã mang lại nguồn doanh thu 2.897 tỉ đồng, đóng góp 53,8% trong tổng doanh thu của HAGL. Đến cuối năm 2018, tổng diện tích cây ăn trái Hoàng Anh Gia Lai đã trồng là 18.675 ha, với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, và hơn 10 loại cây ăn trái khác.

Bầu Đức cho biết diện tích cây ăn trái này sẽ mang lại nguồn doanh thu chủ lực cho năm 2019, khẳng định chiến lược tái cơ cấu kinh doanh đang đi đúng hướng. Đây là tiền đề và động lực quan trọng, tạo đà cho chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững của tập đoàn.

Năm 2019 được xác định là năm bản lề quan trọng để Hoàng Anh Gia Lai đi vào giai đoạn 2020 – 2025, phát triển bền vững, từ đó làm đòn bẩy đưa Hoàng Anh Gia Lai trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu châu Á vào năm 2025.

“Với nguồn sức mạnh được cộng hưởng, nội lực hiện tại đang được củng cố, tôi tin rằng Hoàng Anh Gia Lai sẽ sớm vượt qua khó khăn, để bước vào giai đoạn phát triển bền vững, vươn xa tầm châu lục”, thông điệp của bầu Đức khẳng định.

Năm 2019, HNG đặt kế hoạch doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 4.775 tỷ đồng và 103 tỷ đồng. Bầu Đức kỳ vọng vườn chuối năm nay sẽ đóng góp 3.500 tỷ đồng doanh thu nhờ sản lượng trên 240.000 tấn, tức bình quân mỗi ngày mang về gần 10 tỷ đồng. Mặt hàng này tiếp tục gia tăng tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu so với năm trước, từ 63,8% lên 73,3%.

Hiếu Nguyễn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *