Tuyên bố mua hơn 3 triệu cổ phiếu quỹ nhưng Yeah1 chưa hề đăng ký Sở Giao dịch Chứng khoán

Dù đã đăng ký mua tới hơn 3,12 triệu cổ phiếu quỹ nhưng 21 ngày trôi qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chưa nhận được bất cứ bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào của CTCP Tập đoàn Yeah1.

Yeah1 chưa hề đăng ký mua cổ phiếu quỹ

Đầu tháng 3/2018, YouTube tuyên bố ngừng hợp tác với một số công ty con của CTCP Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG). Thông tin bất lợi ấy ngay lập tức khiến Yeah1 lao đao.

Ngày 8/3, cổ phiếu YEG bay 30% giá trị, giảm từ 245.000 đồng/CP xuống còn 170.600 đồng/CP, ngay cả khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần thì lượng dư bán vẫn còn nhiều. Trong diễn biến đó, Yeah1 đã ra nghị quyết HĐQT dự kiến mua lại 600.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn mua cổ phiếu quỹ được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần.

Tài chính - Ngân hàng - Tuyên bố mua hơn 3 triệu cổ phiếu quỹ nhưng Yeah1 chưa hề đăng ký Sở Giao dịch Chứng khoán

Diễn biến giá cổ phiếu Yeah1 3 tháng nay.

Ngày 18/3, Sở GDCK TP.HCM vẫn chưa nhận được bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ từ Yeah1 tập đoàn này đã trải qua 11 phiên giảm sàn liên tiếp. Đáng chú ý, Yeah1 lần tuyên bố mua cổ phiếu quỹ trước còn chưa đăng ký mà đơn vị này lại tiếp tục đưa thêm bản Nghị quyết HĐQT nữa, đề ngày 18/3 với nội dung mua lại hơn 3,12 triệu cổ phiếu YEG, tương đương 99% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ở thời điểm đó, tính theo giá thị trường Yeah1 cần chi khoảng 350 tỷ đồng để mua lại cổ phiếu quỹ. 

Nhưng, điều đáng nói hơn cả là cho đến tận hôm nay, ngày 28/3/2019, vẫn chưa có bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào được Yeah1 gửi lên sở HoSE. Trong khi điều kiện cần và đủ để được mua cổ phiếu quỹ là sau nghị quyết HĐQT thì còn một thủ tục quan trọng khác là bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ theo “form” của các sở ban ngành.

Tuy nhiên, bất chấp nhà đầu tư mòn mỏi chờ đợi, những thứ họ nhận được vẫn chỉ là 2 bản nghị quyết mua lượng lớn cổ phiếu quỹ và vẫn chưa có bất kỳ bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào như đã hứa hẹn.

Nhà đầu tư “sập bẫy”

Sau 13 phiên giảm sàn liên tục, cổ phiếu YEG bất ngờ có 4 phiên tăng giá liên tiếp so với thời điểm trước khi YouTube ngừng hợp tác. Động thái này của Yeah1 và các “đồng minh” nhằm cứu đà “lau sàn” của YEG.

Giới phân tích cho rằng, việc cổ phiếu YEG bật tăng trở lại không phải là “ngoạn mục”. Bởi sự tăng giá này là có tính toán trước nhằm ngăn chặn đà giảm giá. Những nhà đầu tư nước ngoài tỉnh táo hơn khi thời điểm đó đã bán ra lượng cổ piếu lớn và dĩ nhiên YEG đã tăng trần.

4 phiên tăng mạnh sau đó đã đẩy cổ phiếu YEG từ đáy hơn ~90.000 đồng lên 121.000 đồng tính đến hết phiên 26/3. Nhiều nhà đầu tư đã giảm lỗ. Tuy nhiên, đến phiên thứ 5, ngày 27/3, giá cổ phiếu YEG lại bắt đầu giảm.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/3, YEG giảm sàn ngay trong phiên sáng không còn dư mua, trong khi dư bán giá sàn còn gần 70.000cp, nước ngoài tranh thủ tiếp tục xả hàng gần 70.000cp. Những nỗ lực trong hai phiên giao dịch gần đây của Yeah1 và “đồng minh” đã vô tình lập ra cái bẫy cho nhà đầu tư thiếu tỉnh táo.

Đình Văn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *