Tự ý in bao lì xì “độc” hình tiền Việt Nam, phạt tiền đến 80 triệu đồng

Thị trường lì xì Tết ngày càng trở nên đa dạng với các mẫu mã độc đáo mới mẻ. Tuy nhiên các thương buôn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn mẫu in để tránh vi phạm pháp luật.

Tết âm lịch đang tới gần, đây là thời điểm thị trường bao lì xì bùng nổ. Qua các năm, người tiêu dùng đã mất dần hứng thú với những phong bao màu đỏ với những câu chúc và hình ảnh truyền thống, thay vào đó, họ đi tìm những loại bao lì xì in độc đáo hơn, mới mẻ về thiết kế cũng như hình dáng.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện mẫu bao lì xì in hình tiền Việt Nam với các mệnh giá từ 50.000 – 500.000. Do thiết kế mới, lạ và vô cùng khác biệt, mẫu phong bao này thu hút một số lượng lớn khách hàng mạng.

Tiêu dùng & Dư luận - Tự ý in bao lì xì 'độc' hình tiền Việt Nam, phạt tiền đến 80 triệu đồng

Thiết kế trông như tờ tiền thật.

Ghi nhận của VnExpress, các mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3×16,5cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền mệnh giá từ nhỏ tới lớn nhất. Thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật mệnh giá 50.000-500.000 đồng. Ngoài ra, trên các trang mạng cũng xuất hiện mẫu bao lì xì in hình ảnh tiền thật, nhưng thay vì in hai mặt giống tiền thật, mẫu này chỉ in một mặt kèm dòng chữ “chúc mừng năm mới”.

Tiêu dùng & Dư luận - Tự ý in bao lì xì 'độc' hình tiền Việt Nam, phạt tiền đến 80 triệu đồng (Hình 2).

Các mẫu bao lì xì in hình tờ tiền polyme gây sốt.

Chủ một cửa hàng phân phối bao lì xì tại TP.HCM tiết lộ, những bao lì xì in hình tờ tiền có giá 3.000 đồng/cái, cao hơn loại bao lì xì mẫu bình thường 1.000 đồng song bán rất chạy.

Dù sức tiêu thụ cao song những điểm bán phong bao lì xì trên thị trường hầu như không có.

Chia sẻ với báo Kiến Thức, một chủ tiệm bán bao lì xì trên đường Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho hay: “Những mẫu bao lì xì này dễ gây hiểu nhầm thành việc in tiền giả nên cửa hàng chúng tôi không nhập về bán. Xung quanh đây cũng không có ai bán, chủ yếu là việc rao bán trên mạng thôi”.

Tiêu dùng & Dư luận - Tự ý in bao lì xì 'độc' hình tiền Việt Nam, phạt tiền đến 80 triệu đồng (Hình 3).

Mẫu bao lì xì được bán chủ yếu trên mạng xã hội (ảnh: Kiến Thức).

Việc in bao lì xì hình tờ tiền Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật và có thể chịu mức phạt lên tới 80 triệu đồng.

Theo quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là hành vi bị nghiêm cấm.

Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg quy định: “Hành vi sao chụp, in, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng (theo khoản 4 và 5 Điều 31 Nghị định 96/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng)”.

Ngoài ra, hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Bá Di (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *