Truy nã chủ Nhật Cường Mobile: “Cử tri không nghĩ là có sự ngẫu nhiên” | Lao Động Online | LAODONG.VN

Trao đổi với Lao Động bên hành lang của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – cho rằng, sự việc ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn đang khiến ông và các cử tri băn khoăn, nghi ngờ có sự tiếp tay cho đối tượng.

“Thu hàng thì được, tại sao bắt người lại không?”

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường). Lệnh truy nã được đưa ra sau 9 ngày cơ quan chức năng đồng loạt khám xét chuỗi cửa hàng của Nhật Cường Mobile;sau 4 ngày khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm về tội “Buôn lậu”. Hiện, ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn. Trao đổi với PV, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói:

– Cử tri không nghĩ là có sự ngẫu nhiên ở đây, đặc biệt là cử tri lão thành, kể cả những người trong ngành. Cử tri nói rằng đây là một chuyên án. Đã là chuyên án thì có sự theo dõi thường xuyên, liên tục, quá trình chuẩn bị. Vậy vì sao lại để đối tượng bỏ trốn, giống như Vũ Đình Duy nhà máy xơ sợi Đình Vũ, hay không ít vụ việc khác?

Cử tri nghi ngờ có việc lộ bí mật nhà nước, bàn tay trong nào đó đã tiếp tay cho đối tượng Huy bỏ trốn, chứ không phải là ngẫu nhiên.

Ngoài ra, khi đã khởi tố rồi, giai đoạn đó cơ quan chức năng đã phải nắm đầy đủ thông tin từ trước. Từ lúc khởi tố đã phải theo dõi thường xuyên, liên tục. Vậy tại sao khám xét, thu hàng thì được, bắt người lại không?

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao khi khởi tố bị can, lại không thực hiện bắt tạm giam đối tượng để điều tra. Hay có gì khuất tất ở đây? Tôi cho rằng, những nghi ngờ của cử tri, của người dân là có cơ sở.

 

Đại biểu Quốc hội  Lưu Bình Nhưỡng nói về hiện tượng  lợi dụng “sân sau, vườn nhà” để tham nhũng.

Trong vụ việc này, dư luận cũng nghi ngờ có chuyện “sân sau, vườn nhà”, ông đánh giá thế nào?

– Có rất nhiều người từng phát biểu về vấn đề này, cho rằng có hiện tượng “sân sau, vườn nhà”. Nếu không có sân sau, thì làm sao một doanh nghiệp bình thường lại phát triển với tốc độ rất cao, trong thời gian rất ngắn. Phát triển như vũ bão, thậm chí phát triển một cách không thể tưởng tượng được.

Đặc biệt, Nhật Cường Mobile lại chiếm lĩnh thị phần, cung cấp phần mềm trực tuyến cho nhiều cơ quan công quyền. Đây đều là những dự án quan trọng, có tổng đầu tư lớn.

Tạo “sân sau” để tham nhũng là rất nguy hiểm

Qua câu chuyện Nhật Cường Mobile, theo ông, nên xử lý thế nào với hiện tượng “sân sau, vườn nhà” đang gây bức xúc dư luận hiện nay?

Tôi cho rằng, các “sân sau” không hoàn toàn là xấu, nếu sân sau ấy tìm được khoảng trời rộng, khoảng trời minh bạch. Nếu anh giới thiệu được cho Nhà nước, cho nhân dân doanh nghiệp tốt thì không nằm trong khái niệm “sân sau”. Sợ nhất “sân sau” để tham nhũng, kiếm chác, giúp quan chức tham nhũng, che giấu những công việc, lợi ích lớn. Những công việc mà mình tham gia vào. Điều này là rất nguy hiểm.

Nếu những cán bộ như chúng tôi, những cán bộ có tâm sẵn sàng giới thiệu những công ty làm ăn tốt để người ta kinh doanh. Đó là việc tốt, là trách nhiệm. Nếu anh ăn chia, phần trăm nọ phần trăm kia thì đó mới là việc xấu.

Trước đó đã từng có việc các đối tượng như Vũ Nhôm hay Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, nhưng cuối cùng vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông nhận định ra sao về vụ việc Nhật Cường Mobile?

– Tôi cho rằng nhân dân, cử tri đang rất kỳ vọng, mong muốn Đảng, Nhà nước quyết liệt hơn nữa. Một là không có vùng cấm, hai là không có tính toán tới cấp nào.

Chúng ta phải làm quyết liệt, kể cả những người không tham gia nhưng buông lỏng quản lý thì cũng phải xem xét. Cử tri và nhân dân mong muốn mọi việc được xử lý khách quan, toàn diện và quyết liệt. Thậm chí “công lý bất vị thân”. Thân ở đây không chỉ là người nhà, mà còn là thân hữu, cấp dưới.

Người dân ăn trộm một con gà cũng lập tức phải đi tù, thì không có lý gì cán bộ làm thất thoát hàng tỉ đồng chỉ bị xử lý xuê xoa, rút kinh nghiệm, khiển trách, cho nghỉ vì lý do sức khỏe. Đây cũng là lời nhắc nhở cán bộ không được lợi dụng ảnh hưởng của mình mà tạo ra những “sân sau”, để đoạt được lợi ích mà bản chất là để tham nhũng.

– Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *