Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại

Chủ tịch Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra tại Washington và hy vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận cùng có lợi trong các cuộc thương lượng sắp tới.trung quoc san sang hop tac voi my giai quyet tranh chap thuong mai
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2 từ trái sang) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái). (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, ngày 15/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ tiếp tục được tiến hành vào tuần tới tại Washington, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận cùng có lợi trong các cuộc thương lượng sắp tới.

Reuters dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết phát biểu tại cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng vòng đàm phán tại Bắc Kinh đã đạt tiến triển, và Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các tranh chấp thương mại và kinh tế với Mỹ thông qua hợp tác.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ có nhiều lợi ích chung trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên thế giới, cũng như thúc đẩy thịnh vượng và phát triển của kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin khẳng định sẵn sàng hợp tác với phía Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận phù hợp với các lợi ích của cả hai nước.

Hai quan chức Mỹ cho biết họ vẫn hy vọng về tiến trình đàm phán mặc dù còn “rất nhiều vấn đề rất khó khăn.”

Vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Trung Quốc và Mỹ diễn ra trong hai ngày tại Bắc Kinh đã kết thúc ngày 15/2 không có đột phá, theo đó không có tuyên bố nào được đưa ra.

Vòng đàm phán trước đó diễn ra tại Washington cuối tháng Một vừa qua được đánh giá đạt một số tiến bộ, song cũng không có thỏa thuận nào được tuyên bố.

Tháng 12/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận “đình chiến thương mại” trong 90 ngày, theo đó Mỹ hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD để hai bên tiếp tục đàm phán. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/3 tới./.

Thùy An

Vietnamplus/TTXVN

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *