Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ: Chứng khoán phố Wall chìm trong sắc đỏ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến chứng khoán phố Wall chìm trong sắc đỏ ngày 13.5. 

Tờ Reuters phân tích, ba chỉ số lớn của Mỹ đều giảm trong một đợt bán tháo trên diện rộng. Chỉ số Nasdaq mất điểm phần trăm lớn nhất trong một ngày với 2,96%. Cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều mất điểm phần trăm lớn nhất kể từ ngày 3.1 lần lượt là 2,27% và 2,08% .

Chỉ số của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp cũng giảm do tác động của chiến tranh thương mại. 

Cổ phiếu của công ty công nghệ Mỹ nằm trong số những cổ phiếu thiệt hại nặng nề nhất. Theo đó, cổ phiếu Intel mất 2,7% trong khi Apple giảm mạnh 5,4 % và Caterpillar mất 5%.

Nguyên nhân là do Trung Quốc thông báo áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ. Theo đó, từ ngày 1.6, Trung Quốc sẽ nâng thuế với hàng nghìn hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào nước này. Việc này áp dụng với một phần số sản phẩm trong nhóm 60 tỉ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Động thái áp thuế của Trung Quốc nhằm trả đũa việc Mỹ cuối tuần trước nâng thuế với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, với cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó. Ngay khi thuế này có hiệu lực ngày 10.5, Trung Quốc đã thông báo sẽ đáp trả.

Sau hơn 1 năm 2 quốc gia lớn lún vào chiến tranh thương mại, Mỹ đến nay đã đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc cũng sử dụng chính sách tương tự với 110 tỉ USD hàng Mỹ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *