Trứng gà rớt giá thảm hại, nông dân lỗ chục triệu một ngày

“Tôi nuôi gà đã mấy chục năm nay thấy, từ năm 2013 đến nay, đây là đợt giá trứng gà giảm kỷ lục khiến những người nông dân chăn nuôi như tôi thua lỗ nặng”, một hộ nuôi gà đẻ trứng chua xót nói.

Theo thị trường nhiều năm trở lại đây, sau Tết giá các loại trứng gia cầm thường có xu hướng giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Song, năm nay giá trứng liên tục giảm sâu xuống dưới giá thành khiến người chăn nuôi đối diện với tình trạng thua lỗ nặng. Đáng chú ý, tình trạng này đến nay đã kéo dài hơn 1 tháng mà giá trứng vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Ông Bùi Đức Chính, một hộ nuôi gà đẻ Ai Cập tại xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc), than thở, đàn gà 20.000 con đang đẻ nhiều nhưng mỗi ngày ông vẫn lỗ từ 7-8 triệu đồng.

Ông cho biết, trước Tết Nguyên đán giá trứng ở mức 1.700-1.800 đồng/quả đã được cho là thấp cho với những tháng giữa năm. Tuy nhiên, sau Tết giá trứng gà còn giảm thê thảm hơn.

Tiêu dùng & Dư luận - Trứng gà rớt giá thảm hại, nông dân lỗ chục triệu một ngày

Trứng gà đang rớt giá thảm hại.

Hiện giờ giá trứng xuất buôn tại chuồng chỉ được 1.000-1.100 đồng/quả. Trước đó mấy ngày giá còn giảm xuống mức 900 đồng/quả. Theo ông Chính, thời điểm này năm ngoái giá trứng gà cũng giảm nhẹ xuống còn 1.500-1.600 đồng/quả chứ không giảm sâu xuống giới mức giá thành như năm nay.

“Tôi nuôi gà đã mấy chục năm nay thấy, từ năm 2013 đến nay, đây là đợt giá trứng gà giảm kỷ lục khiến những người nông dân chăn nuôi như tôi thua lỗ nặng”, ông nói.

Trứng thì vẫn có người đến đến mua buôn, sức mua chỉ chậm hơn một chút. Nhưng, suốt từ sau Tết đến giờ, ngày nào lỗ ít thì mất khoảng 5 triệu đồng, còn giờ thì lỗ 7-8 triệu đồng/ngày. Thậm chí có nhà lỗ gần 10 triệu/ngày. Cứ theo đà này chắc tôi phải phá đàn bán gà thịt vì không thể cầm cự được nữa, ông tâm sự.

Chị Phạm Mai Thu – một hộ chăn nuôi gà đẻ ở Duy Tiên (Hà Nam) cũng đang mất ăn mất ngủ vì giá trứng gà liên tục giảm khiến gia đình chị ôm lỗ suốt một tháng nay.

Thường thì chỉ khoảng chục ngày sau Tết Nguyên đán giá trứng sẽ có xu hướng giảm do nhu cầu thị trường chưa ổn định, còn sau đó sẽ bật tăng trở lại ngay. Song, năm nay thì giảm suốt cả tháng chưa có dấu hiệu tăng lại. Hiện, mỗi quả trứng gà công nghiệp chỉ còn bán được 1.000 đồng/quả, giá giảm mất 500 đồng/quả so với trước Tết.

“Dịp này những hộ nuôi ít còn đỡ, chứ càng nuôi nhiều càng thua lỗ nặng. Như nhà tôi nuôi hơn 10.000 con gà đẻ, với giá trứng hiện nay thì mỗi ngày tôi lỗ khoảng gần 4 triệu đồng”, chị Thu than thở.

Theo chia sẻ của chủ một trang trại ở Quốc Oai (Hà Nội, dù trứng rẻ và thua lỗ nhưng không có cách nào khác, không thể để cho vịt đẻ trứng mà không nhặt hoặc không cho ăn, cũng không thể bán tống bán tháo đi được, chỉ có chờ giá nhích lên để giảm lỗ phần nào, và lứa sau chắc bà sẽ không dám tái đàn thêm nữa. 

Ghi nhận thực tế thị trường trứng gà đang khá ảm đạm. Đơn cử, ở Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) giá trứng hiện dao động từ 900-1.150 đồng/quả; ở Yên Phong (Bắc Ninh) hay một số huyện ở Hà Nội, giá trứng bán tại chuồng ở mức 1.200 đồng/quả. Nguyên nhân khiến giá trứng giảm sâu đợt này là do lượng trứng tồn đọng từ Tết Nguyên dán vẫn chưa hết.

Thực tế, tình trạng trứng gia cầm rớt giá đã diễn ra từ cuối năm 2018, khi giá mặt hàng thịt lợn, thịt gà công nghiệp giảm mạnh, cũng làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu ăn trứng của người dân.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT), do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung từ các trang trại chăn nuôi khá dồi dào nên trong tháng 2 giá trứng gà bán tại trại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long cũng giảm xuống còn 1.250 đồng/quả.

Các chuyên gia trong ngành cũng nhận định, nguồn trứng tồn đọng trong Tết đã cạn dần, theo đó, khoảng chục ngày nữa giá trứng sẽ có xu hướng tăng trở lại và dần ổn định.

Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *