Triệu phú Trung Quốc tăng nhanh nhất thế giới

Hãng nghiên cứu Cap Gemini vừa công bố “Báo cáo Tài sản Thế giới” (World Wealth Report 2016). Theo đó, tổng tài sản cá nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã lần đầu vượt Bắc Mỹ, nhờ kinh tế và thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh.

Tài sản của các triệu phú châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 10% năm qua, lên 17.400 tỷ USD, vượt Bắc Mỹ với 16.600 tỷ USD. Tại châu Âu, con số này tăng 4,8% lên 13.600 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của Mỹ Latin và châu Phi lại giảm. Tổng cộng, người giàu toàn cầu sở hữu 58.700 tỷ USD, tăng 4% so với năm trước đó.

Những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên tại Trung Quốc đã tăng 16% – mạnh nhất trong cuộc khảo sát, lên hơn một triệu người. Dù vậy, nếu tính về số lượng, Mỹ, Nhật Bản và Đức vẫn xếp trên.Con số này tại Mỹ hiện gần 4,5 triệu.

Cap Gemini dự báo Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là động cơ tăng trưởng chính về tài sản triệu phú cho đến năm 2025. Khi đó, các triệu phú toàn cầu sẽ sở hữu 106.000 tỷ USD. Con số này ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng 142% lên 42.100 tỷ USD. Xếp ngay sau về tốc độ tăng trưởng là Trung Đông và châu Phi.

Cap Gemini đã khảo sát hơn 800 công ty quản lý tài sản tại 15 thị trường lớn để hoàn thiện báo cáo này. Các cá nhân trong danh sách là những người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ một triệu USD trở lên, đã trừ nhà ở và một số đồ tiêu dùng, sưu tầm.

Hà Thu (theo DW/Bloomberg)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *