Triển vọng ngành cá tra tươi sáng trong năm 2019

Triển vọng ngành cá tra tươi sáng trong năm 2019 - Ảnh 1.

Triển vọng ngành cá tra năm 2019

Năm 2010, EU đã nhập khẩu hơn 210.000 tấn cá tra philê từ Việt Nam và sản lượng xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 60.000 tấn.

Sự suy giảm về sản lượng nhập khẩu là do vấn đề về nhận thức của người tiêu dùng sau một loạt các báo cáo truyền thông về việc nuôi trồng cá tra tại Việt Nam.

Ông Hustadnes cho biết: “Chúng tôi tin rằng sản lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ tăng lên trong năm nay”.

“EU đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam trong khi các công ty Việt Nam đã có chứng nhận từ Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) và Global Gap. Việc sử dụng vacxin tiêm phòng cũng mang đến những cải tiến đáng kể trong việc tăng sức đề kháng của cá”.

EU có thể chấp nhận giá cao hơn tuy nhiên với mức giá hiện tại đang ở gần mức cao kỉ lục.

Một trong những công ty chế biến cá tra lớn nhất Việt Nam – Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn dự đoán giá cá tra trong năm 2019 sẽ duy trì ổn định, theo đó có thể bảo đảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm cá tra và tạo điều kiện tiếp cận với cơ sở thị trường rộng lớn hơn.

“Nhu cầu nguyên liệu thô tăng mạnh trong năm 2018 dẫn đến giá bán cao hơn và thu hẹp khoảng cách về giá với các loại cá thịt trắng phổ biến khác ở hầu hết thị trường, tạo ra sự cân bằng khi lợi nhuận được chia sẻ giữa chuỗi cung ứng và phân phối”, công ty nhận định.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiểu sản lượng cá tra thu hoạch đạt 1,51 triệu tấn, tăng 6,6% mỗi năm.

Các doanh nghiệp sản xuất cá tra cho biết họ muốn cải thiện việc nhân giống cá thông qua hợp tác kinh doanh giữa chính phủ, đầu tư vào mảng Nghiên cứu và phát triển (R&D) nhiều hơn và tăng khả năng truy xuất nguồn gốc trên cá giống và hỗ trợ để các công ty phát triển khả năng nhân giống của mình. 

Một ví dụ rõ nhất là công ty Vĩnh Hoàn sẽ phát triển một tổ hợp trại giống mới trị giá 2 triệu USD vào đầu năm nay.

Chính phủ cũng kì vọng sẽ thực hiện chiến lược thương hiệu tập trung phù hợp với các thị trường lớn và tăng cường hoạt động phát triển thương mại tại những thị trường tiềm năng.

Cá tra “xuất hành” thuận lợi trong 2 tháng đầu năm

Theo VASEP (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam), tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong 2 tháng đầu năm 2019 khá thuận lợi. Giá trị cá tra xuất khẩu sang một số thị trường đơn lẻ lớn như Anh, Hà Lan, Đức và Bỉ tăng trưởng tốt, lần lượt là 66%, 21,7%, 102,5% và 123,3% so với cùng kì năm 2018. 

Giá trị cá tra xuất khẩu sang cả khối thị trường này đạt 43,5 triệu USD, tăng 56% so với cùng kì năm ngoái. Đây là kết quả đáng mừng trong 2 năm qua với những nỗ lực của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường này. 

Đáng chú ý nhất là giá trị cá tra xuất khẩu sang thị trường Anh trong 2 tháng đầu năm nay, Anh tạm thời vượt lên Hà Lan và là thị trường tiềm năng có thể đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trong năm 2019.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *