Tránh lừa đảo trực tuyến bằng bảo mật tài khoản Google trên điện thoại | Lao Động Online | LAODONG.VN

Hiện nay, lừa đảo trực tuyến được các hacker sử dụng, “hỏi thăm” những tài khoản Google có tính bảo mật kém, tìm cách truy cập lấy cắp thông tin cá nhân. Để ngăn chặn sự tấn công lừa đảo trực tuyến, người dùng thông minh hãy tìm hiểu thêm cách bảo mật tài khoản Google trên điện thoại.

Xác minh đăng nhập tài khoản Google bằng hai bước (2SV)

Xác minh hai bước là một phương pháp xác nhận danh tính của bạn bằng cách sử dụng một cái gì đó bạn biết (tức là mật khẩu của bạn). 

Google sẽ gửi SMS hoặc bất kỳ dạng mã 4, 6 hoặc 8 chữ số nào khác được sử dụng làm bước thứ 2. SMS không được coi là an toàn, do đó, các ứng dụng xác thực dựa trên thiết bị di động như Google Authenticator được sử dụng để tạo mã ngẫu nhiên thay cho SMS.

 
 

Google Authenticator là gì? Google Authenticator là ứng dụng tạo mã code dùng để đăng nhập tài khoản. Nó gồm 6 số ngẫu nhiên có thời hạn sử dụng chỉ trong 30 giây. Hết 30 giây, ứng dụng sẽ tự động tạo mới 6 số ngẫu nhiên khác và cứ thế thực hiện liên tục.

 
 

Giảm thiểu rủi ro hãy bảo vệ tài khoản Google

Hiện nay, mặc dù có 2 lớp bảo mật khi đăng nhập tài khoản tuy nhiên những kẻ tấn công tinh vi vẫn có thể tấn công tài khoản Google bằng cách lừa đảo người dùng bằng các website đăng nhập giả để đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng.

Vì vậy, Google đưa ra lời khuyên cho người dùng, hãy sử dụng thêm một bước bảo mật nữa – bảo mật tích hợp trong điện thoại, để hạn chế việc đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến.

Kích hoạt khóa bảo mật tích hợp trong điện thoại 

Để biến điện thoại Android thành khóa bảo mật, chúng ta chỉ cần kết nối điện thoại qua Bluetooth với máy tính mở trình duyệt Chrome để xác minh thông tin đăng nhập.

 
 

Khi được nhắc có người truy cập tài khoản Google, người dùng sẽ chỉ cần Giữ nút âm lượng trên điện thoại để xác minh việc đăng nhập này. Đây không phải là lựa chọn duy nhất để xác minh hai bước, nhưng khóa bảo mật tích hợp này nhanh hơn và thuận tiện hơn.

 
 

Google khuyến nghị mọi người nên sử dụng điện thoại của họ làm khóa bảo mật, và đặc biệt, khuyến khích các nhà báo, lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị sử dụng khóa bảo mật tích hợp vì tài khoản Google của họ có nguy cơ bị tấn công cao.

Hướng dẫn khóa bảo mật tích hợp trong điện thoại

Để kích hoạt khóa bảo mật tích hợp trong điện thoại của bạn, tất cả những gì bạn cần là điện thoại Android 7.0+ và máy tính Chrome OS, macOS X hoặc Windows 10 hỗ trợ Bluetooth với trình duyệt Chrome.

 
 

Đây là cách thực hiện:

  • Đầu tiên, đăng nhập vào Tài khoản Google trên điện thoại Android và bật Bluetooth. 
  • Sau đó, mở myaccount.google.com/securance trong Chrome trên máy tính và nhấn vào xác minh hai bước.
  • Vào Tùy chọn để thêm khóa bảo mật và chọn điện thoại của bạn từ danh sách các thiết bị.

Khi đăng nhập, đảm bảo Bluetooth được bật trên điện thoại máy tính đang đăng nhập.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *