TPHCM mời gọi doanh nghiệp FDI đầu tư vào 245 dự án | Lao Động Online | LAODONG.VN

TPHCM giới thiệu 245 dự án kêu gọi đầu tư xã hội hoá trong năm 2019 và kêu gọi các doanh nghiệp (DN) FDI nghiên cứu tham gia đầu tư.

Ngày 23.3, TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019 với chủ đề “TPHCM hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2019, TPHCM tập trung vào 9 nhóm giải pháp để thúc đẩy kinh tế TP.

Cụ thể, TP tháo gỡ khó khăn các dự án chậm triển khai, trong đó là dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành – Tham Lương); triển khai cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh gắn với Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP; xây dựng và ban hành đề án phát triển ngành Logistic trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ngoài ra, TPHCM sẽ hoàn thành Đề án “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực”; xây dựng và ban hành Chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030; xây dựng khu công nghiệp mới với quy mô hơn 300ha hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao; đột phá về cải cách hành chính và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội…

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu 245 dự án kêu gọi đầu tư xã hội hoá trong năm 2019 và kêu gọi các DN FDI bằng kinh nghiệm của mình, của quốc gia mình và kinh nghiệm quốc tế nghiên cứu tham gia vào các dự án lớn của TP; đồng hành, sáng kiến và góp sức cùng TP trong việc xây dựng và triển khai các chương trình, đề án trọng tâm mà TP đang tập trung triển khai trong giai đoạn 2015-2020.

Mặt khác, mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, các DN FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình; tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị; tăng cường chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực cho Việt Nam; đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của DN Việt Nam, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến trong sản xuất, đảm bảo chuẩn mực kinh doanh để cùng với TP thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Năm 2018, nền kinh tế TP tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực. Nổi bật là tăng trưởng GRDP đạt 8,3%, tỉ trọng quy mô kinh tế TP so với quy mô kinh tế cả nước là 24,16%, cao nhất từ trước đến nay.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 35% GRDP, năm 2017 là 34,5%, vượt chỉ tiêu bình quân toàn nhiệm kỳ 2016 – 2020 là 30% GRDP. Tỉ trọng đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp vào tăng trưởng kinh tế là 38%, vượt chỉ tiêu 36% của năm 2018 và chỉ tiêu bình quân toàn nhiệm kỳ là 35%.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *