Tổng thống Hàn Quốc đã đến Mỹ bàn về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc đã đến Mỹ bàn về vấn đề Triều Tiên  - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đã có mặt tại Mỹ vào hôm qua (ngày 10/4).

Chuyến viếng thăm của ông Moon diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019 vừa qua.

Các cuộc thảo luận giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai kết thúc đột ngột và không đạt được thỏa thuận nào.

Yonhap đưa tin, Tổng thống Trump đã yêu cầu người đồng cấp Hàn Quốc hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho cuộc đối thoại trong tương lai với Chủ tịch Kim Jong-un.

Cho đến nay, ông Moon đã tổ chức ba cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Triều Tiên và hiện đang thúc đẩy cuộc họp thứ 4.

Hội nghị thượng đỉnh Moon – Trump sẽ được tổ chức vào hôm nay (11/4), sau khi các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Moon và các quan chức quan trọng của Mỹ – gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton – về vấn đề phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên diễn ra, theo một quan chức từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc tại Seoul.

Tổng thống Moon cũng dự kiến gặp Phó Tổng thống Mike Pence trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Trump.

“Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Mỹ sắp tới đưa ra quan điểm chung rằng tham vấn giữa hai nước này là rất quan trọng trong việc nhanh chóng nối lại động lực đối thoại sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội”, ông Kim Hyun-chong, quyền giám đốc của Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSO) tại Cheong Wa Dae, cho biết trước đó.

Ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh của ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội vừa qua thất bại, Tổng thống Trump vẫn được cho là đang hạn chế việc khiêu khích Triều Tiên. Chính quyền Trump đã cho biết rằng không có biện pháp trừng phạt bổ sung nào được đưa ra đối với Triều Tiên.

Ông Moon được kì vọng sẽ khuyến khích nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục tham gia giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên theo cách tiếp cận “từ trên xuống”.

“Chuyến viếng thăm Mỹ của Tổng thống Moon lần này được kì vọng sẽ là một cơ hội để tìm kiếm những cách thức cụ thể nhằm phi hạt hạt nhân hóa trên toàn bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trong khi vẫn duy trì cách tiếp cận từ trên xuống”, NSO cho hay.

Ông Moon và ông Trump trước tiên sẽ tổ chức một cuộc họp riêng – đây là lần thứ 7 hai nhà lãnh đạo cùng ngồi xuống kể từ khi ông Moon nhậm chức vào tháng 5/2017.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ tham gia vào một cuộc họp nhóm nhỏ cùng các quan chức hàng đầu và trợ lí. Cuộc họp nhóm này sẽ diễn ra sau bữa trưa tại Nhà Trắng.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ lên máy bay trở về Seoul vào cuối ngày hôm nay.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *