Tổng Kiểm toán Nhà nước tranh luận với Bộ trưởng Tài chính về thu thuế | Lao Động Online | LAODONG.VN

 Sáng 24.5, tại phiên thảo luận về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Đáng chú ý, trong phần giải trình này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nói về khiếu nại thuế hàng trăm tỉ đồng của Công ty Unilever Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nội dung còn có ý kiến khác nhau đối với kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Thanh tra Chính phủ (TTCP), quyết định truy thu thuế của cơ quan Thuế.

“Và theo luật thì người ta chỉ khiếu kiện, khiếu nại với quyết định của cơ quan quản lý thuế, chứ không khiếu kiện, khiếu nại đối với kết luận của KTNN hay TTCP”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội sáng 24.5. Ảnh: Quochoi. vn
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội sáng 24.5. Ảnh: Quochoi. vn

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, “liên quan đến vấn đề này, cách đây hai tuần, theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi có họp bàn với KTNN, TTCP, Bộ Tư pháp và các bộ có liên quan, bàn về phương án xử lý Kết luận của KTNN và Thanh tra đối với Habeco, Sabeco, Unilever”.

Ví dụ trường hợp của Unilever, KTNN đưa ra số liệu ban đầu là truy thu khoảng 870 tỉ đồng, sau đó lần thứ hai là hơn 500 tỉ, và lần thứ ba là hơn 300 tỉ.

“Sau khi thống nhất với nhau, chúng tôi báo cáo Thủ tướng là Unilever đã đồng ý nộp hơn 300 tỉ thì chúng ta truy thu hơn 300 tỉ.

Lấy ví dụ để thấy trong trường hợp này, nếu cơ quan thuế ra quyết định truy thu ngay hơn 870 tỉ, doanh nghiệp có thể sẽ kiện cơ quan thuế ra toà, cơ quan thuế phải giải trình” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Ngay sau ví dụ của Bộ trưởng Tài chính về truy thu thuế của Unilever Việt Nam, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã giơ biển tranh luận và có lý giải về trường hợp truy thu thuế của DN này.

Tổng KTNN nhấn mạnh, cần phải làm rõ thêm ý kiến của Bộ trưởng Tài chính về Unilever để Quốc hội hiểu, tránh trường hợp cho rằng KTNN kết luận không đúng.

Theo ông Phớc, trước đó, Thanh tra của Cục thuế TPHCM đã thanh tra Unilever, kiến nghị truy thu 383 tỉ đồng và DN cũng đã nộp.

“Sau đó KTNN vào kiểm tra lại hồ sơ này và kiến nghị truy thu thêm 882 tỉ đồng ngoài 383 tỉ đồng DN đã nộp. Sau đó KTNN yêu cầu Đoàn Thanh tra của Cục Thuế TPHCM giải trình tại sao lại thu 383 tỉ đồng”, ông Phớc nói.

“Đoàn thanh tra của Cục thuế TPHCM giải trình do điều kiện cuối năm nên Đoàn thanh tra căn cứ vào số liệu do công ty tự kiểm toán thuế thu nhập doanh nghiệp với hoạt động đầu tư mở rộng, không được thu lại thuế trong giai đoạn 2009-2013 để kiến nghị truy thu, chứ chưa kiểm tra, rà soát các hồ sơ tài liệu liên quan của DN” – Tổng KTNN cho hay.

Từ đó, Tổng KTNN khẳng định, “việc kiến nghị truy thu 882 tỉ là đúng và Đoàn thanh tra thuế của Cục thuế TPHCM làm không đúng”.

“8 tháng sau, Unilever có khiếu nại thì KTNN mời Tổng cục Thuế và Cục thuế TPHCM cùng làm việc với DN. DN đã cung cấp thêm hồ sơ mở rộng và xác định thêm hồ sơ. Hồ sơ đó, xin báo cáo là chưa được giám định. Chỉ căn cứ vào hồ sơ họ cung cấp thì kết luận là phải truy thu 575 tỉ đồng.

Sau đó, Phó Tổng giám đốc của Unilever làm việc với Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Cục thuế TPHCM tại KTNN và họ chấp nhận nộp 384 tỉ đồng, kiến nghị không phạt chậm nộp.

Do đó, chúng tôi bàn với các cơ quan là họ chấp nhận số tiền đó thì cứ để họ nộp, còn hồ sơ mở rộng bổ sung sau, chứ không phải do Kiểm toán làm không chính xác” – ông Phớc nói.

Ông Phớc cũng một lần nữa phản hồi về việc Bộ Tài chính “đẩy Kiểm toán Nhà nước ra ngoài”, khi dự thảo luật quy định, nếu kết luận của KTNN khác kết luận của cơ quan thuế thì thực hiện theo kết luận của cơ quan thuế.

Tổng KTNN cho rằng, khi cơ quan kiểm toán, thanh tra vào kiểm tra thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm giải trình. Cơ quan thuế có quyền đồng ý, không đồng ý, khiếu kiện quyết định của kiểm toán trong quá trình hai bên phối hợp làm việc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *