Tổng cục Thủy sản: Bộ NNPTNT khuyến cáo cấm cả tôm hùm đất và tôm càng đỏ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tôm càng đỏ có tên trong danh mục cấm “loài ngoại lai xâm hại” đó là khẳng định của đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) với PV Lao Động. Đã nằm trong danh mục cấm thì không gây nuôi, vận chuyển, tiêu thụ.

Theo đó, cụ thể tại mục lục 1, thông tư số 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên – Môi trường ngày 28.12.2018 đưa loài tôm càng đỏ vào danh mục cấm thuộc “loại ngoại lai xâm phạm”.

Gần đây thông tin cho rằng tôm càng đỏ, tôm hùm đất cũng bị cấm. Ông Trần Đình Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho rằng Bộ NNPTNT khuyến cáo cấm cả hai loại. Tuy nhiên, có thể có người nhầm lẫn giữa tôm càng đỏ và tôm hùm đất nên có sự hiểu lầm.

Ông Trần Đình Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết là tôm càng đỏ đã được cấm nuôi
Ông Trần Đình Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản: Tôm càng đỏ đã được cấm nuôi.

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, xét về loài, một số bài viết có sự nhầm lẫn. Loài mà hiện nay đang nhập về Việt Nam từ Trung Quốc là Red Swamp Crayfish (Procambarus clarkia) chứ không phải Redclaw Crayfish (Cherax quadricarinatus) và 2 con này có nguồn gốc bản địa khác nhau.

Thực tế tính xâm hại của tôm hùm đất (P. clarkia) đã được nhiều nghiên cứu, đánh giá trên thế giới. Ghi nhận là loài có tính xâm hại cao dựa trên các tác động về môi trường, hệ sinh thái, dịch bệnh, bảo vệ đa dạng sinh học, nguồn gen bản địa.

Về dịch bệnh cho các loài thủy sản: Như các loài vật nuôi khác, con nào nuôi cũng có khả năng mắc bệnh. Loài này cũng đã ghi nhận mắc các bệnh vi khuẩn, nấm thông thường. Tuy nhiên, có một vấn đề quan ngại là việc lây truyền dịch bệnh của loài này.

Ví dụ: Wang và cộng sự (2005) đã ghi nhận “Một bệnh mới lạ của Tôm hùm đất P. clarkii xuất hiện vào mùa hè năm 2004 trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Dựa trên kính hiển vi điện tử và PCR cho thấy 99% Spiroplasma 16S rDNA có mối quan hệ chặt chẽ với spiroplasma từ một loài cua Mitten của Trung Quốc (Eriocheir sinensis). Đây là lần thứ hai một spiroplasma được tìm thấy ở một loài giáp xác nước ngọt”.

Phòng thí nghiệm Thú y của Bộ Nông nghiệp Mỹ (2007) khẳng định sự xuất hiện của vi rút gây hội chứng đốm trắng (WSSV) trong các mẫu tôm hùm đất (P. clarkii) ở Louisiana.

Từ các kết quả này, ông Luận cho biết: Bộ NNPTNT khuyến cáo cấm cả hai loại nêu trên, thường được gọi với tên tiếng Việt là tôm hùm đất và tôm càng đỏ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *