Tổng cục Hải quan mạnh tay chặn đường xâm lấn của tôm hùm đất

Ngày 23/5, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi đến các tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu tôm hùm đất.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổng cục Hải quan mạnh tay chặn đường xâm lấn của tôm hùm đất

Tôm hùm đất được cho là sinh vật ngoại lai, có nguy cơ xâm hại.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện trên thị trường Việt Nam xuất hiện mặt hàng tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu để tiêu thụ. Nhận thấy đây là hành vi vô cùng nguy hiểm, Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản về việc kiểm soát nhập khẩu loài động vật này.

Trong văn bản trích rõ, tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại (căn cứ Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ; căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường).

Tại Khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12 quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó có bao gồm hành vi “Nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại”.

Do vậy, dể kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm càng đỏ.

Từ đó kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới, báo An ninh thủ đô trích dẫn.

Bá Di (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *