Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tuyên truyền không quay lưng với thịt heo sạch khi đang có dịch tả heo châu Phi

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo lãnh đạo các Sở ban ngành, địa phương tuyên truyền cho người dân không quay lưng với chăn nuôi heo, yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt heo khi địa bàn huyện Duy Xuyên xuất hiện ổ dịch tả heo Châu Phi.

Ngày 21/5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các Sở ban ngành, địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi (ASF).

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tuyên truyền không quay lưng với thịt heo sạch khi đang có dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo lãnh đạo các Sở ban ngành, địa phương tuyên truyền cho người dân không quay lưng với chăn nuôi heo, yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt heo. (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, bệnh dịch tả heo châu Phi đã được phát hiện đầu tiên tại hộ ông Bùi Văn Á, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên vào ngày 14/5/2019.

Tính đến cuối ngày 16/5/2019, tổng số heo mắc bệnh tiêu huỷ theo quy định là 16 con/4 hộ (tại các xã Duy Hải, Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên), trọng lượng tiêu huỷ là 426,5 kg. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, thống kê ngay toàn bộ hộ chăn nuôi heo, tổng đàn heo trên địa bàn cấp thôn, xã, huyện để có kế hoạch ứng phó khi có bệnh xảy ra. Vận động người chăn nuôi có nuôi heo thịt khỏe mạnh, không nhiễm mầm bệnh, có trọng lượng khoảng từ 45 kg trở lên tiến hành xuất bán để giảm bớt tổng đàn heo trên địa bàn, hạn chế tăng đàn heo, nhằm giảm nguy cơ thiệt hại khi có bệnh.

Chấn chỉnh công tác quản lí giết mổ heo trên địa bàn. Xây dựng ngay phương án giết mổ heo để tiêu thụ tại chỗ đối với heo khỏe mạnh không nhiễm mầm bệnh trong trường hợp bệnh lây lan rộng, kéo dài. 

Cơ sở giết mổ phải đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và có sự giám sát của thú y; Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học, nhất là đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung.

Tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi thay đổi phương thức chăn nuôi, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học: không sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn chưa qua nấu chín để nuôi heo.

Mua heo có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch của cơ quan thú y và thực hiện nuôi cách ly trước khi nhập đàn; vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên… 

Khi thấy heo bệnh, nghi bị bệnh cần báo cho chính quyền địa phương, nhân viên Thú y cấp xã để xử lý kịp thời. Tuyên truyền cho người dân không quay lưng với chăn nuôi heo, yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt heo, sử dụng thịt heo tại cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và có kiểm soát của cơ quan thú y theo đúng quy định.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *