Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại miền Trung – Tây Nguyên | Lao Động Online | LAODONG.VN

Chiều 19.4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức hội thảo Phát triển điện mặt trời trên mái nhà nhằm thông tin về những tiềm năng, hiệu quả kinh tế của một loại năng lượng tái tạo đang được thế giới sử dụng rộng rãi.

Giải pháp cung cấp điện bằng cách đầu tư điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) gắn với công trình xây dựng hiện đang là xu hướng của các nước trên thế giới. Bởi đây là nguồn năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hoá thạch.

Trong khi đó, với địa bàn miền Trung – Tây Nguyên, nơi có bức xạ mặt trời và số giờ nắng trung bình cao là nơi có tiềm năng phát triển ĐMTMN.

Bên cạnh đó, khách hàng lắp đặt ĐMTMN tiết kiệm chi phí tiền điện nhờ giảm mua điện lưới quốc gia, có thể bán phần điện không sử dụng hết cho ngành điện với giá cao, có thời gian hưởng lợi lâu dài sau thời gian thu hồi vốn. Công trình còn có tác động chống nóng hiệu quả cho nhà ở, nâng cao thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp khi sử dụng năng lượng sạch.

Với thực tế đó, hội thảo phát triển điện mặt trời tại miền Trung – Tây Nguyên được tổ chức nhằm tạo ra môi trường để nhà đầu tư, nhà cung cấp giải pháp, nhà tài chính và ngành điện miền Trung gặp nhau để thảo luận về những chính sách mà các Bộ ngành triển khai, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với ĐMTMN.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng Giám đốc EVNCPC chia sẻ, mục tiêu của EVNCPC năm 2019 là ngoài các dự án điện mặt trời do đơn vị đầu tư, hỗ trợ nối lưới cho khách hàng một cách nhanh chóng.

Rêng đối với ĐMTMN, EVN giao cho Tổng công ty vận động, hỗ trợ để khuyến khích các nhà đầu tư phải thực hiện được ĐMTMN với công suất 48MWp trên địa bàn quản lý của 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên và 9,4MWp trên mái nhà các văn phòng, các điện lực, trạm biến áp của Tổng công ty.

Với hội thảo lần này, ông Hùng mong muốn đây là diễn đàn kết nối các khách hàng tiềm năng trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên, với các nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời, tổ chức tài chính và ngành điện. Qua đó, cung cấp cho khách hàng đẩy đủ thông tin về chính sách, cơ chế của nhà nước, giải đáp các ý kiến thắc mắc về đầu tư ĐMTMN.

Tính đến tháng 2.2019, khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã có 330 khách hàng lắp đặt ĐMTMN đấu nối vào lưới điện EVNCPC với tổng công suất 2,1MWp, EVNCPC đã đầu tư lắp đặt ĐMTMN ở các trụ sở Điện lực, đến ngày 30.6.2019 sẽ đạt mức công suất 7,2MWp. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *