Tỉ giá tạo sóng đầu tiên kể từ đầu năm | Lao Động Online | LAODONG.VN

“Rủi ro với tỉ giá USD/VND đang gia tăng”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh (SSI) nhận định. Những căng thẳng trong thương chiến Mỹ Trung đang tác động mạnh tới tỉ giá ngoại tệ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND.

Theo Báo cáo thị trường tiền tệ của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc công ty chứng khoán SSI, việc Trung Quốc đột ngột rút lại hầu hết các cam kết đã đạt được trong những vòng đàm phán trước đã châm ngòi cho phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% vào 250 tỉ hàng hóa Trung Quốc và đe dọa đánh thuế 25% vào 325 tỉ hàng hóa còn lại nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong 1 tháng tới.

Diễn biến vừa qua thể hiện sự khó lường của cuộc chiến này nhưng có một điều khá rõ ràng là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc còn rất lớn, khó có thể giải quyết dứt điểm trong ngắn hạn. Nếu một thỏa thuận được đưa ra trong 1 tháng tới có thể giúp tình hình lắng dịu, dù chỉ là tạm thời.

Trong tuần, chỉ số DXY giảm nhẹ từ 97,5 xuống 97,3 trong khi CNY mất giá thêm 1,3%, hiện ở mức 6,82CNY/USD. Rủi ro gia tăng khiến các kênh trú ẩn như JPY tăng 1%, CHF tăng 0,5%, vàng tăng 0,54%, lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm 6-7bps.

Tỉ giá giao dịch USD/VND tăng đạt đỉnh vào ngày 9.5 với mức tăng 130/150 VND/USD ở tỉ giá niêm yết của ngân hàng, lên 23.340/23.460 và 115 VND/USD, lên 23.390/23.410 trên thị trường tự do sau đó giảm khá mạnh vào ngày cuối tuần.

Tỉ giá ngoại tệ tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay
Tỉ giá ngoại tệ tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay

Kết thúc tuần ở mức 23.285/23.405 trên ngân hàng và 23.350/23.370 trên thị trường tự do, tăng so với cuối tuần trước 95 VND/USD với tỉ giá bán của ngân hàng và 75 VND/USD với các tỉ giá còn lại.

Sau gần 4 tháng đi ngang, chỉ trong khoảng 3 tuần gần đây, tỉ giá ngoại tệ USD/VND giao dịch trên ngân hàng đã tăng 0,52% ở chiều mua vào, và 0,65% ở chiều bán ra so với thời điểm đầu năm, tỉ giá trung tâm cũng tăng lên mức 23.057 VND/USD, tăng 1% kể từ đầu năm đến nay.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế hơn khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4.

“Rủi ro với tỉ giá USD/VND đang gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng tỉ giá USD/VND sẽ tiếp tục được kiểm soát nhờ kinh nghiệm điều hành của Chính phủ và NHNN.

Thêm vào đó, dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Hơn nữa, triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn và Trung Quốc sẽ phải có biện pháp mạnh nhằm kiểm soát đồng nội tệ như đã từng làm trong năm 2018”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, – Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI nhận định.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *