Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG và những vấn đề nổi cộm | Lao Động Online | LAODONG.VN

Những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua lại cổ phần AVG đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. 

Ngày 23.2, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về Tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 220 bộ Luật hình sự 2015.

2 nguyên lãnh đạo trên có những sai phạm liên quan đến thương vụ Tổng công ty Viễn thông (MobiFone) mua 95% cổ phần công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Theo đó, ngày 25.12.2015, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Giá trị thương vụ này sau đó được các cơ quan chức năng xác nhận là 8.889,8 tỉ đồng.

Mức giá quá cao so với giá trị thực sự của doanh nghiệp này. Bởi lẽ, tại thời điểm đó, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG không hề tốt.

Tổng tài sản sau khi xác định giá trị doanh nghiệp là 3.260,686 tỉ đồng, nợ phải trả là 1.266,826 tỉ đồng, giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỉ đồng.

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31.3.2015 là 1.632,909 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ)… 

Mobifone được cơ quan thanh tra xác định là thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất Dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của Công ty AVG.

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình Bộ TTTT phê duyệt, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Mobifone cũng được xác định làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá; nghiệm thu kết quả thẩm định giá; việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG. 

Khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do Công ty AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng để đàm phán giá mua cổ phần mà không trừ các khoản nợ phải trả 1.134 tỉ đồng. Việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỉ đồng. AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định “Giá trị tài sản vô hình ngoài Bảng cân đối kế toán là 13.448 tỉ đồng”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỉ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỉ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31.3.2015 chỉ là 1.983 tỉ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp); so với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889,815 tỉ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng…

Những sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG được xác định là nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *