Thuế quan đánh lên hàng hóa Trung Quốc có thể duy trì trong khoảng thời gian đáng kể

Lập trường này có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến sẽ được khởi động lại vào tuần tới, vì các quan chức Trung Quốc đang thúc giục gỡ bỏ hoàn toàn thuế quan của Mỹ như một phần của bất kì thỏa thuận nào, Reuters trích nguồn thạo tin.

Ông Trump cho biết các nhà đàm phán hàng đầu của ông, gồm Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, sẽ rời Bắc Kinh vào cuối tuần này, đã xác nhận kế hoạch đàm phán vào tuần tới, được một quan chức chính quyền tiết lộ hôm 19/3.

Đây sẽ là các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trì hoãn thời hạn ngày 1/3 để không tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện tại.

Ông Trump: Thuế quan đánh lên hàng hóa Trung Quốc có thể duy trì trong khoảng thời gian đáng kể - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người lao động tại nhà máy sản xuất xe tăng quân đội Lima. Ảnh: Reuters.

“Thỏa thuận này đang diễn ra tốt đẹp”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Ông cho biết thêm chuyến đi Trung Quốc của các quan chức cấp cao nhằm tiếp tục thỏa thuận.

Mặc dù vậy, khi được hỏi về việc gỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump nói: “Chúng tôi không bàn về việc loại bỏ chúng. Chúng tôi nói về việc duy trì chúng trong một khoảng thời gian đáng kể vì phải đảm bảo nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận, Trung Quốc thực hiện nó”.

Ông Trump không chia sẻ kế hoạch thuế quan của mình. Các nhà đàm phán của ông đã yêu cầu Trung Quốc đồng ý với một cơ chế thực thi để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ bất kì cam kết cải cách nào trong bất kì thỏa thuận nào.

Washington đang yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành động buộc phải chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, cải thiện khả năng tiếp cận của công ty Mỹ đối với thị trường Trung Quốc và hạn chế trợ cấp công nghiệp.

Kể từ tháng 7/2018, Mỹ đã áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc, gồm 50 tỉ USD hàng hóa công nghệ và sản phẩm công nghiệp ở mức 25% và 200 tỉ USD giá trị các sản phẩm khác gồm đồ nội thất và vật liệu xây dựng, ở mức 10%.

Trung Quốc đã trả đũa thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 110 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ, gồm đậu nành và các mặt hàng khác.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 8 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tăng chi phí, khiến thị trường tài chính biến động, xuất khẩu nông sản Mỹ giảm và làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất.

Cuối ngày 20/3, trong một bài phát biểu tại Lima, Ohio, ông Trump nhấn mạnh một lần nữa rằng ông muốn Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc.

“Chúng ta đã đi một chặng đường dài, đó sẽ là một thỏa thuận lớn. Nếu nó không phải một thỏa thuận lớn, bạn không bao giờ theo kịp”, ông Trump phát biểu tại một nhà máy sản xuất xe tăng quân sự.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *