Thủ tướng yêu cầu kiểm tra 2.000 ha dự án đô thị bị bỏ hoang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý phản án của báo chí liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam ngày 4/3/2019 có phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.Thu tuong yeu cau kiem tra 2.000 ha dat bo hoang o Me Linh
Gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh. Ảnh: VTV1. 

Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai nhưng thực ra là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng.

Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu thành phố Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Hiện, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị với diện tích gần 2.000 ha, hơn chục năm nay vẫn chưa được triển khai, hoặc trong tình trạng thi công dở dang, không có người ở gây lãng phí nghiêm trọng.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, huyện đang tìm biện pháp để khởi động các dự án này như yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở. Tuy nhiên, việc liên lạc với các chủ đầu tư không phải là dễ.

Bên cạnh đó, huyện Mê Linh cũng đã trình UBND TP. Hà Nội thu hồi 8 dự án bất động sản chậm triển khai, trong đó có dự án khu đô thị Vinashin, khu đô thị mới Việt Á, khu biệt thự nhà vườn CIT, khu đô thị mới BMC…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *