“Thủ phủ” chăn nuôi heo của cả nước căng sức phòng dịch | Lao Động Online | LAODONG.VN

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn heo lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con, nếu bùng phát  bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) sẽ gây thiệt hại rất lớn. Do đó, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã ngay lập tức tìm giải pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh.

Ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: Ngay khi nắm thông tin bệnh ASF xuất hiện, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp, đề ra các giải pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh. 

Theo ông Quang, bệnh AFS không có vắc xin phòng bệnh, không có khái niệm chữa trị, 100% heo mắc bệnh bị chết. Do đó, cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là người chăn nuôi cần đảm bảo các điều kiện để dịch bệnh không xâm nhiễm vào trại nuôi. Cụ thể, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh; có các biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Khi phát hiện heo có biểu hiện bất thường thì báo cho cơ quan chức năng. Cùng với đó, mua con giống phải rõ nguồn gốc; không nên sử dụng thức ăn dư thừa, không rõ xuất xứ. Không cho người lạ (đặc biệt là thương lái) vào khu chuồng trại vì những người này có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

“Sắp tới, Đồng Nai sẽ tổ chức hội nghị cấp tỉnh và cấp huyện nhằm cung cấp cho người nuôi heo các giải pháp phòng, chống dịch. Cơ quan Thú y sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát dịch tễ, nếu phát hiện heo mắc dịch bệnh có yếu tố bất thường thì lập tức lấy mẫu xét nghiệm”, ông Quang cho biết.

Đặc biệt, Đồng Nai cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo từ các địa phương khác qua địa bàn tỉnh.

Ngoài Trạm kiểm dịch Ông Đồn kiểm soát việc vận chuyển heo từ Bắc vào Nam, sắp tới Đồng Nai sẽ thành lập thêm một trạm kiểm dịch động vật trên QL 20, nhằm kiểm soát việc vận chuyển heo từ các tỉnh Tây nguyên qua địa bàn Đồng Nai. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *