Thịt lợn bẩn tìm đường vào chợ, quán ăn khu vực đông công nhân | Lao Động Online | LAODONG.VN

Thịt lợn không giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, dấu kiểm soát giết mổ và vận chuyển không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y vẫn đang tìm cách vào các chợ, khu vực đông công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Thịt lợn bẩn tìm cách vào chợ khu đông công nhân

Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị kiểm tra tỉnh hình phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm trên tuyến đường từ Đồng Nai qua Bình Dương. Tại chốt gần trạm thu phí Tân Ba (thị xã Tân Uyên), ngày 12.3 vừa qua, Đội kiểm tra liên ngành đã phát hiện 10 trường hợp sử dụng xe máy vận chuyển 347kg thịt lợn.

Làm việc với cơ quan chức năng, những người vận chuyển thịt lợn không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, số thịt lợn này cũng không có dấu kiểm soát giết mổ và được xác định là vận chuyển không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y. Qua làm việc tại chỗ, những tiểu thương cho biết, họ mua thịt không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sau đó dùng xe máy vận chuyển về các chợ đông công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương để bán kiếm lời.

Tiếp đó, ngày 20.3, Đội quản lý thị trường số 2 phối hợp cùng Trạm thú y và Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bất ngờ vào chợ Đông Đô (phường An Phú, thị xã Thuận An) tiến hành kiểm tra thực phẩm. Đây là một trong những chợ lớn ở thị xã Thuận An, xung quanh khu vực này có đông công nhân, người lao động nhập cư sinh sống. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện thịt lợn của 7 hộ kinh doanh đã đổi màu tím tái, rỉ nước, bốc mùi hôi. Qua làm việc, các hộ kinh doanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ số thịt lợn bày bán. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ 1.200kg thịt lợn không đảm bảo vệ sinh, không có dấu kiểm dịch thú y và không rõ nguồn gốc để tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Thịt lợn ế bẩn lại bán cho công nhân

Trong vai người bán hủ tiếu, phóng viên vào các chợ gần Cty, xí nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An. Khoảng 17h30, tại chợ Bình Chuẩn (P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An), tại khu vực quầy hàng thực phẩm có khoảng 15 sạp thịt lợn. Ở các sạp, thịt được chia thành các miếng nhỏ từ 0,3kg đến 0,5kg bày sẵn trên mặt sạp. Ở nhiều sạp, thịt đã chuyển màu tím tái và có mùi hôi. Thịt và xương ở đây có nhiều loại, giá từ 40.000 – 80.000 đồng/kg. Trên thịt bày bán không hề có bất cứ tem nhãn, nguồn gốc. Khi hỏi thịt ở đâu, làm lâu chưa, thì người bán cũng chỉ trả lời cho qua “còn tươi lắm, mới giết mổ xong mà”.

Còn ở chợ Tân Phước Khánh (phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên), 18h, trời đã nhá nhem tối, vẫn còn 8 sạp thịt đầy thịt. Về chiều, nhìn mắt thường cũng thấy thịt đã nhão bở vì để lâu, màu ngả vàng hoặc trắng bệch. Trên thịt cũng không hề có tem nhãn thể hiện nguồn gốc. Người bán phải luôn tay cầm que đuổi ruồi bu trên miếng thịt.

Chị Nguyễn Thị Hồng Phương (26 tuổi) vừa tan ca vào chợ mua đồ ăn về chuẩn bị bữa tối. Cầm nửa kilôgam thịt trên tay, theo chị Phương để kiểm tra thịt còn tươi không chỉ có thể nhận biết bằng mắt hoặc sờ tay. Chị Phương cũng không quan tâm thịt này có nguồn gốc ở đâu, đã được kiểm dịch chưa. Chỉ cần chọn miếng thịt vừa mắt rồi vội về làm bữa tối.

Tiếp cận một cửa hàng, hỏi ở đây có để lại thịt để bán quán hủ tiếu (quán cóc bán đồ ăn nhanh phổ biến ở khu vực đông công nhân ở trọ), chủ sạp thịt không ngần ngại hướng dẫn và lấy luôn số điện thoại của người mua để tiện liên lạc khi cần. Theo các tiểu thương, loại thịt mua để nấu hủ tiếu, thì đến 19h hằng ngày sẽ có. Thịt loại này, người bán rao giá 40 nghìn đồng/kg, chỉ bằng nửa giá thịt thông thường. “Thịt này được giữ trong thùng đá, ngày mai em bỏ vào nồi nước lèo còn ngọt và ngon chán” – một chủ sạp thịt tên Khánh giới thiệu. Theo tiểu thương này, loại thịt ế không nhiều, nhưng nếu đặt trước và thường xuyên anh sẽ gom đủ hàng để giao.

Có mặt ở đường ĐT743 đoạn qua phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, đây là tuyến đường từng bắt nhiều xe máy chở thịt lợn không đảm bảo vệ sinh thú y từ Đồng Nai qua Bình Dương, phóng viên ghi nhận, Đội kiểm tra liên ngành luôn túc trực chốt chặn tại chốt kiểm dịch động vật. Các xe máy chở thực phẩm từ Đồng Nai vào Bình Dương không còn chở theo thịt lợn. UBND tỉnh Bình Dương cũng vừa quyết định lập thêm 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời trên quốc lộ 13 đoạn qua xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng và một chốt trên đường ĐT 746 đoạn qua xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên. Ông Trần Phú Cường – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương – cho biết, đến thời điểm này chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng tỉnh đang phối hợp với chi cục ráo riết ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi và kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt lợn bên ngoài vào Bình Dương.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *