Thị trường ngoại hối hôm nay (21/2): Euro tăng giá sau các thông số PMI, CNY hưởng lợi từ bản phác thảo thoả thuận thương mại

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng euro tăng điểm sau khi dữ liệu PMI tại Pháp và Đức cho dấu hiệu cảnh báo nền kinh tế đang chạm đáy. Đồng nhân dân tệ tăng giá trong ngày khi một thoả thuận thương mại giữa Mỹ – Trung đang hình thành.

Hôm nay (21/2), vào lúc 16h58 giờ Việt Nam (9h58 GMT), 3/10 cặp tiền tệ cơ bản tăng điểm và 7 cặp còn lại giảm điểm.thi truong ngoai hoi hom nay 212 euro tang gia sau cac thong so pmi cny huong loi tu ban phac thao thoa thuan thuong mai
Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong đó, cặp USD/CAD tiếp tục là cặp tiền tệ có mức tăng cao nhất với 0,19% trong ngày và cặp AUD/USD là cặp giảm giá nhiều nhất với mức giảm 0,89%.thi truong ngoai hoi hom nay 212 euro tang gia sau cac thong so pmi cny huong loi tu ban phac thao thoa thuan thuong mai
Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing).


thi truong ngoai hoi hom nay 212 euro tang gia sau cac thong so pmi cny huong loi tu ban phac thao thoa thuan thuong mai

Thông số PMI thúc đẩy đồng euro tăng giá

Đồng euro đã tăng so với đồng USD trong giao dịch sớm ở châu Âu hôm thứ Năm (21/1) khi các chỉ số PMI từ Pháp và Đức báo hiệu rằng nền kinh tế khu vực đồng euro có thể sẽ chạm đáy sau khi chậm lại vào cuối năm 2018, theo Reuters.

Vào lúc 8h30 GMT, đồng euro đã ở mức 1,1354 USD, ngay dưới mức cao nhất hai tuần so với đồng USD.

Chỉ số US Dollar Index giảm về 96,297, gần mức thấp nhất trong hai tuần. Mặc dù, báo cáo mới công bố của Fed cho thấy lãi suất vẫn có thể tăng sau đó trong năm nếu bức tranh kinh tế được rõ ràng hơn.

“Đồng USD tăng khi báo cáo của Fed được công bố dường như đã xoa dịu những người tham gia thị trường, những người đang bám vào quan điểm rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay – nhưng nhìn chung báo cáo này laị phù hợp với những gì Fed nói vào tháng 1”, Daisuke Karakama, Chuyên gia kinh tế tại Mizuho Bank, nói.

Đồng bạc xanh và đồng euro đã giảm giá so với bảng Anh sau tuyên bố lạc quan sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Tuyên bố làm sống lại hi vọng rằng có thể tránh được một “Brexit không thỏa thuận” vào cuối tháng tới mặc dù báo cáo cho thấy bà May đang chịu càng nhiều áp lực để đẩy lùi ngày 29/3 khi Anh dự kiến ​​sẽ rời khỏi EU.

Cả Đảng Bảo thủ cầm quyền và Đảng Lao động đối lập đều không thay đổi lập trường về Brexit ngay lập tức nhưng sự không thống nhất này dường như khiến cho thỏa thuận Brexit trở nên phức tạp hơn.

Hãng Fitch Rating đã hạ mức xếp hạng của Anh xuống mức tiêu cực (negative watch) – một bước sơ bộ để hạ bậc – khi cho rằng một Brexit rối loạn có nguy cơ dẫn đến suy thoái nghiêm trọng đối với nền kinh tế Anh.

Đồng dollar Australia đã giảm khoảng 1% so với đồng bạc xanh sau khi có báo cáo về lệnh cấm nhập khẩu than của một trong những cảng lớn nhất của Trung Quốc. Báo cáo đã minh họa sự nhạy cảm của người Australia đối với nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa của mình. Đồng kiwi (NZD) cũng giảm thấp hơn sau báo cáo.

Trong khi đó, đồng rand Nam Phi đã đạt mức cao nhất trong một tuần, lấy lại những tổn thất vào hôm thứ Tư (20/2) sau khi chính phủ công bố khoản cứu trợ 4,9 USD cho công ty điện lực bị ảnh hưởng Eskom. Gói cứu trợ nhỏ đến mức đáng sợ này đến vào thời điểm thâm hụt ngân sách ở mức cao nhất trong 10 năm.

Nhân dân tệ tăng cao nhờ triển vọng sáng màu từ đám phán thương mạithi truong ngoai hoi hom nay 212 euro tang gia sau cac thong so pmi cny huong loi tu ban phac thao thoa thuan thuong mai
Nguồn: Reuters.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng so với đồng USD ở châu Á sau các báo cáo cho rằng Washington và Bắc Kinh bắt đầu phác thảo một thỏa thuận thương mại để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng.

Trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán, Reuters cho biết, bản phác thảo có thể tạo nên một thỏa thuận đang bắt đầu xuất hiện từ các cuộc đàm phán. Đây là một tiến bộ quan trọng nhất trong việc kết thúc cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ.

Các nguồn tin nói thêm rằng các quan chức của cả hai bên đang soạn thảo sáu bản ghi nhớ về các vấn đề cơ cấu như chuyển giao công nghệ bắt buộc và các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

Tin tức được trích dẫn là một cơn gió mạnh cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Cặp USD/CNY được giao dịch ở mức 6,6995 lúc 5h51 GMT, giảm 0,3%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tăng tỷ giá trung tâm lên mức 6,7220 mỗi USD so với mức 6,7558 của ngày hôm trước.

Deutsche Bank, Wells Fargo dính vào nghi án rửa tiền

Theo Bloomberg, Swedbank AB, tổ chức dính líu đến một vụ rửa tiền đã lan ra từ khu vực Baltic, đã sử dụng Deutsche Bank và Wells Fargo & Co. cho các dịch vụ ngân hàng đại lí tại Mỹ.

Người phát ngôn của Swedbank cho biết tổ chức này đã xác định các giao dịch đáng ngờ và báo cáo cho cảnh sát. Theo báo cáo của đài truyền hình SVT Thụy Điển, khoảng 50 khách hàng tại Swedbank đã chuyển khoảng 40 tỉ kronor (tương đương 4,3 tỷ USD) trong các khoản tiền đáng ngờ giữa Swedbank và Danske Bank từ năm 2007 đến 2015.

Vụ bê bối trị giá 230 tỉ USD tiếp tục lan rộng với các cơ quan quản lý tài chính ở Đan Mạch và Estonia hiện đang bị Cơ quan Ngân hàng Châu Âu điều tra.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *