Thị trường chứng khoán Việt Nam đỏ sàn theo chứng khoán thế giới | Lao Động Online | LAODONG.VN

Phiên lao dốc cuối tuần trước của chứng khoán Âu, Mỹ đã tác động tiêu cực tới chứng khoán châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng ngay khi bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới này. Thị trường chứng khoán Việt Nam đỏ sàn ngay khi bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới ngày 25.3.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 970,52 điểm, giảm 1,84%. HNX-Index dừng tại mức 106,52 điểm, tương đương mức giảm 1,45%. Thị trường có 161 mã tăng và 429 mã giảm điểm. Điều này cho thấy bên bán đang chiếm lĩnh thị trường.

5 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index là VHM, GAS, VIC, VCB và VRE. Họ Vingroup đang là các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường. Hai mã VHM và VIC đang khiến chỉ số VN-Index suy yếu mạnh. Trong khi đó, VRE là mã suy giảm mạnh nhất trong rổ VN30 khi giảm giá tới gần 5%.

Ngành nông-lâm-ngư tiếp tục có diễn biến khởi sắc với mức tăng 5.6% và là một trong hai ngành duy nhất ngăn chặn sự lao dốc của thị trường. Hai mã cổ phiếu HAG và HNG đang là ngôi sao sáng của ngành với mức tăng giá trần cùng khối lượng giao dịch “khủng”, đóng góp lần lượt 0,2 và 0,07 điểm vào đà tăng của chỉ số VN-Index.

Toàn ngành ngân hàng hiện chỉ xuất hiện sắc xanh duy nhất từ cổ phiếu KLB. Các Large Cap nhóm này như VPB, CTG, VIB đều đang giảm sâu hơn 2%. Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá tiêu cực khi VJC giảm 1,2%, còn HVN giảm đến 1,9%.

Khối ngoại mua ròng 102 tỉ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 9 tỉ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã VCB và CTG trên sàn HOSE. SHB đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

Cuối tuần qua, 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ ghi nhận ngày giảm mạnh nhất kể từ ngày 3/1. Trong đó, Dow Jones mất 460,19 điểm xuống 25.502,32 điểm. Nasdaq Composite giảm 196,29 điểm, tương đương 2,5%, xuống 7.642,67 điểm. Ngoài ra, S&P500 cũng giảm 54,17 điểm, tương đương 1,9%, xuống 2.800,71 điểm.

Giới đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro vì cho rằng sự đảo chiều của thị trường trái phiếu là dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới sắp bước vào thời kỳ suy thoái. Cụ thể, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống thấp nhất kể từ đầu năm, thấp hơn cả lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 3 tháng lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *