Thị trường chứng khoán phiên giao dịch sáng 13.2: Giảm đà hưng phấn | Lao Động Online | LAODONG.VN

Thị trường chứng khoán châu Á đã có phiên giao dịch khởi sắc trong sáng 13.2 do các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam trong sáng cùng ngày lại không thể giữ đà khởi sắc như hai phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua.

Chỉ số VN-Index vẫn đang liên tục giằng co và chưa thể bứt phá mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Chốt phiên sáng, VN-Index tăng 2,84 điểm (+0,3%) lên 940,38 điểm với 146 mã tăng và 109 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 114,56 triệu đơn vị, giá trị 2.510,8 tỷ đồng, tăng 4,9% về khối lượng và 6,3% về giá trị so với phiên sáng qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 17,2 triệu đơn vị, giá trị 463,5 tỷ đồng.

Nhìn chung, đà tăng vẫn đang chiếm ưu thế ở nhóm cổ phiếu Bluechip khi phần lớn các Large Cap đầu ngành như VCB, GAS, HPG đều tăng điểm tốt lan tỏa tín hiệu tích cực ra các cổ phiếu khác. Ở chiều giảm điểm, cổ phiếu VIC, VNM và VJC là trụ chính trong các phiên hôm trước lại đang khiến đà tăng của VN-Index bị suy yếu. Áp lực chốt lời đang là nguyên nhân chính khiến các cổ phiếu này giảm điểm.

Trên sàn HNX, chốt phiên sáng, HNX-Index đứng ở mức tham chiếu 106,04 điểm với 61 mã tăng và 55 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 17,88 triệu đơn vị, giá trị 214 tỷ đồng, giảm 9,3% về khối lượng và 11,9% về giá trị so với phiên sáng qua.

Top 10 mã vốn hóa lớn trên sàn này cũng có diễn biến tương tự với sàn HOSE khi có 5 mã giảm, 4 mã tăng và 1 mã đứng giá. Trong đó, 4 mã vốn hóa lớn nhất là ACB, VCG và VCS đều giảm nhẹ dưới 1%. Ngoài ra còn có VGC, PVI cũng đóng cửa với mức giảm nhẹ dưới 1%. 

Trong khi đó, sáng 13.2, thị trường chứng khoán châu Á đã ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc, khi MSCI, chỉ số chứng khoán chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 0,5%, lên mức cao nhất 4 tháng qua.

 Hầu hết các chỉ số chứng khoán chủ chốt của châu Á đều tràn ngập sắc xanh tăng điểm. Trong đó, chỉ số Nikkei của sàn chứng khoán Nhật Bản tăng 1,54%, lên mức cao nhất 8 tuần. Chỉ số Shanghai Composite của sàn chứng khoán Thượng Hải tăng 0,75%, HSI của sàn Hong Kong, Trung Quốc tăng 0,4% và Kospi của Hàn Quốc tăng 0,36%, chỉ số ASX của sàn Australia giảm nhẹ 0,3%.

Giao dịch trên các sàn chứng khoán châu Á diễn biến tích cực là do các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 12.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể lùi thời hạn nâng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều này sẽ giúp phái đoàn hai nước có thêm thời gian để đi tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại, vốn đã kéo dài suốt 7 tháng qua.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *